Nhà thần kinh học nổi tiếng bị kết tội hiếp dâm bệnh nhân tự sát trong tù

16/08/2022 11:40:00

Một nhà thần kinh học nổi tiếng một thời bị kết tội hiếp dâm và lạm dụng tình dục đã được cho là đã tự sát trong nhà tù Rikers Island.

Bác sĩ Ricardo Cruciani, 68 tuổi, gần đây đã bị kết án 12 tội danh liên quan tới lạm dụng tình dục khách hàng tại phòng khám ở New York.

Tháng 1/2023, Cuciani cũng tiếp tục bị truy tố với 18 tội danh vì lạm dụng bệnh nhân tại văn phòng của ông ta ở Philadelphia và Hopewell, New Jersey. 

 Theo New York Daily News, sáng sớm thứ 2, Cruciani đứng trên ghế và dùng một mảnh vải để treo cổ trong khu vực tắm chung của nhà tù.

Nhà thần kinh học nổi tiếng bị kết tội hiếp dâm bệnh nhân tự sát trong tù
Cruciani được cho là tự sát trong nhà tù ở Đảo Rikers

Một phát ngôn viên của Sở Cứu hỏa Thành phố New York nói rằng họ nhận được tin báo từ nhà tù ở Đảo Rikers vào lúc 6h sáng. Mặc dù nhân viên y tế đã 'nỗ lực hết sức' nhưng không thành công, nạn nhân được cho là tử vong tại hiện trường.

Frederick Sosinski - luật sư của Cruciani đã xác nhận cái chết của thân chủ trong một email gửi tới The Daily Beast. "Gia đình và các luật sư đã rất sốc và đau buồn khi nghe tin về cái chết của ông ấy vào sáng nay", Sosinski cho hay. 

The Post dẫn thông tin từ Sosinski cho biết thêm, một sĩ quan được giao nhiệm vụ trông chừng Cruciani đã rời khỏi vị trí của họ ngay trước khi anh ta treo cổ tự tử. Sosinsky kêu gọi "một cuộc điều tra ngay lập tức và khách quan" về hoàn cảnh thực tế gây nên cái chết của Cruciani, bao gồm việc liệu các quan chức nhà tù có tuân thủ lệnh của tòa án rằng Cruciani được ở phòng biệt giam và theo dõi tự sát.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, cả hai điều kiện này đều không được tuân thủ,” Sosinsky nói.

Benny Boscio - chủ tịch hiệp hội các sĩ quan cải huấn cho biết, khi mới vào tù, các tù nhân cao cấp thường được theo dõi tự sát và bị giám sát bởi một sĩ quan bổ sung.

Từng là một nhà thần kinh học nổi tiếng và rất được kính trọng, Cruciani làm việc tại Beth Israel (nay là Mt Sinai-Union Square) ở Manhattan, Viện Khoa học Thần kinh Thủ đô ở New Jersey và chủ nhiệm khoa thần kinh của Đại học Drexel ở Philadelphia.

Cruciani bị tố cáo từ năm 2013, khi anh ấy bắt đầu làm việc tại Beth Israel.

Trước tòa, sáu trong số những người buộc tội Cruciani sử dụng khóa đào tạo tâm thần của mình để thao túng họ và kê đơn quá nhiều thuốc giảm đau dạng thuốc phiện. Sau đó, ông ta sẽ phơi bày bản thân hoặc yêu cầu bệnh nhân quan hệ tình dục trước khi điền vào đơn thuốc để mua thêm thuốc.

Công tố viên Shannon Lucey gọi Cruciani là 'kẻ buôn bán ma túy đã sử dụng tờ giấy kê đơn của mình như một vũ khí' và 'kẻ ác mặc áo choàng trắng'.

Cruciani bị kết án 12 tội danh, bao gồm 1 tội tấn công tình dục săn mồi, 1 tội cố gắng cưỡng hiếp, 1 tội lạm dụng tình dục, 2 tội hiếp dâm và 7 tội danh hành vi tình dục tội phạm. Ông ta được trắng án về 2 tội danh khác.

Cruciani bị kết án vào tháng 9 và bị đưa đến đảo Rikers sau khi tòa tuyên án ông ta có tội. Ông ta phải đối mặt với cuộc sống trong tù.

Cruciani đã duy trì sự vô tội của mình trong suốt quá trình tố tụng. Các luật sư đã đặt câu hỏi về động cơ của những người tố cáo ông ta.

Terrie Phoenix, một người đã làm chứng chống lại Cruciani tại tòa cho biết: “Tôi rất thoải mái khi biết ông ta giờ phải đối mặt với một thẩm phán khác."

Hillary Tullin, một người nữa đứng ra làm chứng chống lại Cruciani cho biết: “Hắn ta chỉ đơn giản là không thể đối mặt với phần còn lại của cuộc đời mình sau song sắt.”

Tullin gọi đó là “một ngày đau buồn cho tất cả các nạn nhân của hắn, những người sẽ không bao giờ có được sự cuối cùng và không bao giờ có cơ hội gặp bị cáo để nói thẳng với hắn về tội ác của hắn đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ như thế nào”.

Cruciani là người chết thứ 11 và là người tự tử thứ 2 trong nhà tù ở thành phố New York trong năm nay, theo Thời báo New York. Năm ngoái, có 16 người chết và hai vụ tự tử trong hệ thống giam giữ của thành phố.

Năm 2019, chính quyền thành phố dự định vào năm 2026 sẽ đóng cửa nhà tù trên đảo Rikers và thay thế bằng 4 nhà tù nhỏ hơn trên toàn thành phố. Nhưng với số lượng tù nhân ngày càng tăng, người ta ngày càng hoài nghi về mốc thời gian đó.

HL (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật