Nhà Sussex bị đòi tiền sau khi ký hợp đồng 150 triệu USD

04/09/2020 09:48:23

Vợ chồng Harry và Meghan bị người dân Anh yêu cầu trả 3,2 triệu USD tiền cải tạo Frogmore Cottage sau khi họ ký thoả thuận trị giá 150 triệu USD với Netflix.

Nhà Sussex bị đòi tiền sau khi ký hợp đồng 150 triệu USD
Nhà Sussex dự sự kiện ở London hồi đầu tháng 3, trước khi rút lui khỏi nhiệm vụ hoàng gia. Ảnh: Reuters.

Đầu tuần này, truyền thông Anh và Mỹ đồng loạt đưa tin vợ chồng Công tước xứ Sussex đã ký kết thành công hợp đồng sản xuất chương trình kéo dài nhiều năm với gã khổng lồ Netflix. Bản thoả thuận yêu cầu Harry và Meghan sản xuất các nội dung "mang lại hy vọng" cũng như những nội dung về "gia đình truyền cảm hứng" cho gần 200 triệu người dùng của Netflix. Giá trị hợp đồng ước tính sẽ thu về cho nhà Sussex từ 50 đến 150 triệu USD.

Hiện tại, Harry và Meghan sống trong một biệt thự trị giá 14,7 triệu USD ở thành phố Santa Barbara, California. Tuy nhiên, họ vẫn đang nợ ít nhất 3,2 triệu USD lấy từ tiền thuế của người dân Anh cho công cuộc tu sửa dinh thự Frogmore Cottage tại khu bất động sản Windsor - ngôi nhà họ đã bỏ rơi khi rời hoàng gia (hay còn gọi là Megxit).

Trong số những cam kết hậu Megxit, Harry và Meghan hứa sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên nhưng xé lẻ ra thành 11 năm với số tiền mỗi tháng hẹn trả là 24.000 USD. Mặc dù vậy, cách làm này không được lòng người dân xứ sở sương mù. Nhiều người cho rằng nhà Sussex đủ giàu có để trả thẳng nợ và cũng nên trả cả tiền an ninh cho Frogmore Cottage hiện tại cũng như chi phí di chuyển - số tiền vẫn đang được hoàng gia Anh đài thọ.

Nhà Sussex bị đòi tiền sau khi ký hợp đồng 150 triệu USD - 1
Frogmore Cottage - nhà của Harry và Meghan tại Anh. Ảnh: Alamy.

Cựu nghị sĩ của Lib Dem, Norman Baker, phát biểu: "Họ nên ngay lập tức trả lại tiền cho người đóng thuế hơn là chờ đợi 11 năm. Cả hai chắc chắn có đủ tiền. Họ nên trả ngay khi Netflix thanh toán hoặc từ bỏ Frogmore Cottage. Tôi không ngại khi họ đạt được thoả thuận với Netflix, chúc họ may mắn. Nhưng nếu họ định cộng tác với Netflix thì họ cần phải đảm bảo rằng họ không lấy địa vị hoàng gia ra để trục lợi".

Ông Baker, một thành viên của Hội đồng Cơ mật và là tác giả cuốn "And What Do You Do? What The Royal Family Don't Want You To Know", nói thêm: "Họ vẫn còn tước vị HRH, có nghĩa là người đóng thuế vẫn đang trả tiền cho các nhân viên an ninh đi tuần quanh Frogmore Cotage và tiền đi lại miễn phí về Vương quốc Anh. Họ nên trả lại Frogmore Cottage ngay và cũng nên từ bỏ cả tước vị HRH".

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)