Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát gần Tehran

27/11/2020 23:56:39

Truyền thông nhà nước Iran xác nhận TS Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân từ lâu được phương Tây xem là kiến trúc sư của chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Tehran, vừa bị ám sát.

Theo truyền thông Iran, ông Mohsen Fakhrizadeh bị các sát thủ bắn khi đang ngồi trong xe hơi gần thủ đô Tehran hôm 27-11. TS Fakhrizadeh tử vong ở bệnh viện sau đó.

Lâu nay, cả phương Tây lẫn Israel đều xem TS Mohsen Fakhrizadeh là người đứng đầu chương trình bom hạt nhân bí mật đã bị tạm ngừng vào năm 2003 của Iran. Iran luôn phủ nhận họ vũ khí hóa năng lượng hạt nhân.

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát gần Tehran
Chiếc xe chở TS Mohsen Fakhrizadeh bị phục kích. Ảnh: EPA-EFE

"Không may là đội ngũ y tế không cứu được TS Fakhrizadeh... Nhà khoa học và nhà quản lý này đã đạt đến trạng thái cao nhất của tử vì đạo sau nhiều năm nỗ lực và đấu tranh" - trích thông cáo của lực lượng vũ trang Iran được truyền thông nhà nước đăng tải.

Hãng tin bán chính thức Tasnim mô tả "bọn khủng bố nổ tung một xe hơi khác" trước khi xả súng và chiếc xe chở TS Fakhrizadeh và các vệ sĩ của ông trong vụ phục kích bên ngoài thủ đô.

TS Fakhrizadeh là nhà khoa học Iran duy nhất được nêu tên trong "bản đánh giá cuối cùng" của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào năm 2015.

Ông sinh năm 1961, là thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và giáo sư vật lý tại Trường ĐH Inam Hussein ở thủ đô Tehran.

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát gần Tehran - 1
TS Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: Twitter

Theo báo cáo của IAEA, ông Fakhrizadeh giám sát các hoạt động "hỗ trợ mục tiêu quân sự có thể nằm trong chương trình hạt nhân của Iran", được gọi là Kế hoạch AMAD.

Vào năm 2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói TS Fakhrizade là giám đốc của AMAD, sau khi AMAD đóng cửa thì tiếp tục làm việc tại một tổ chức phụ trách "các dự án đặc biệt" của Bộ Quốc phòng Iran.

Văn phòng Thủ tướng Israel từ chối bình luận về thông tin nhà khoa học Fakhrizade bị ám sát.

Theo Hải Ngọc (Nld.com.vn)