Người phụ nữ 'mê làm quan' nhận án tù

26/08/2018 08:23:55

Theo Sina, ngày 21/8 vừa qua, Tòa án Đường sắt Thẩm Dương đã kết thúc phiên tòa xét xử, tuyên phạt Tào Ái Hoa, nguyên Bí thư tỉnh đoàn Liêu Ninh, Phó thị trưởng thường trực thành phố Đại Liên mức án 8 năm 6 tháng tù giam, buộc nộp phạt 1,5 triệu NDT về tội tham ô, nhận hối lộ và thu hồi toàn bộ các khoản thu nhập phi pháp.

Người phụ nữ 'mê làm quan' nhận án tù
Tào Ái Hoa khi còn đương chức.

Không lớn lắm, hình phạt cũng không thật nặng, nhưng đã gây rúng động dư luận bởi nhân thân và cách phạm tội của bị cáo. Tào Ái Hoa sinh năm 1968, Thạc sỹ, tham gia công tác năm 1990, vào Đảng 1992; ngoại hình xinh đẹp, giao tiếp rộng là người làm công tác đoàn lâu năm và trưởng thành từ lĩnh vực công tác này. Từ 1995 đến 2000, Hoa là Phó bí thư rồi Bí thư thành đoàn Doanh Khẩu; sau 2 năm chuyển qua làm Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban tuyên truyền thành ủy Doanh Khẩu, Hoa quay trở lại hệ thống đoàn giữ chức Phó Bí thư tỉnh đoàn Liêu Ninh; năm 2007, ở tuổi 39, Hoa được bầu làm Bí thư tỉnh đoàn. Tính ra tổng cộng Tào Ái Hoa đã công tác trong hệ thống đoàn thanh niên 13 năm.

Tháng 8/2010, Hoa rời ghế Bí thư tỉnh đoàn chuyển sang giữ chức Ủy viên thường vụ thành ủy, Phó thị trưởng Đại Liên; đến tháng 1/2013 được bầu làm Phó thị trưởng thường trực, là cán bộ trẻ nhất trong ban lãnh đạo Đại Liên và nổi tiếng bởi tác phong “mạnh mẽ quyết liệt”.

Ngày 2/9/2016, Tào Ái Hoa bị tổ chức điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, dính đến vụ án hối lộ bầu cử Liêu Ninh gây chấn động Trung Quốc. Ngày 1/3/2017 Hoa bị “song khai” (khai trừ đảng tịch và công chức). Trong thông báo kỷ luật Hoa, Ủy ban kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Liêu Ninh viết “Tào Ái Hoa đã vi phạm kỷ luật tổ chức, nhận tiền huấn luyện phiếu bầu; lợi dụng tiện lợi về chức vụ mưu lợi cho người khác rồi nhận hối lộ”. Hành vi của Hoa thực chất là mua bán chức vụ. Trong thời gian công tác ở Đại Liên, Hoa đã lần lượt nhận hối lộ mấy triệu tệ của hơn 50 người và dính líu đến một loạt cán bộ lãnh đạo thành phố.

Sau khi bị kỷ luật, Hoa sám hối: “Họ không giao lưu với tôi mà là giao dịch với chiếc ghế của tôi. Cuộc đời tôi dừng lại ở tuổi 48, phía trên là một tấm bia nhục nhã”.

Ngày 15/5/2017, Phân viện kiểm sát Đường sắt Thẩm Dương đã thụ lý và khởi tố Tào Ái Hoa về tội tham ô, nhận hối lộ theo chỉ định của Viện Kiểm sát tỉnh Liêu Ninh. Tòa án đã xét xử, làm rõ, từ năm 2000 đến 2016, bị cáo Tào Ái Hoa đã lợi dụng tiện lợi khi giữ các chức vụ, nhận lời giúp người khác mưu lợi trong việc tuyển chọn, đề bạt cán bộ rồi ra sức nhận hối lộ; vi phạm quy định lập quỹ ngoài tài khoản rồi chiếm dụng trái phép một phần làm của riêng. Đã xác định Hoa tham ô và nhận hối lộ 64 khoản tiền, tổng cộng hơn 12 triệu NDT (42 tỷ VND).

Tạp chí “Kiểm sát phong vân” đăng bài, gọi Tào Ái Hoa là “quan mê” (nghiện làm quan), bà ta có thể làm không từ một việc gì miễn là giúp cho mình được thăng tiến. “Bà ta làm mọi việc cho lãnh đạo, đưa hối lộ lãnh đạo; thậm chí làm chuyện mà một người phụ nữ, một người vợ, một người mẹ không nên làm. Sau khi có được lợi ích chính trị thì đâm lao theo lao, không biết dừng lại; thậm chí bám lấy cả Cốc Lệ Bình (vợ Lệnh Kế Hoạch)”.

Tào Ái Hoa cũng dính líu đến “Vụ án hối lộ bầu cử Liêu Ninh” nổi tiếng. Tháng 2/2016, Tổ tuần thị trung ương tiến hành “hồi mã thương”, tái thanh tra Liêu Ninh. Sau đó, một loạt quan chức tỉnh này như nguyên Bí thư tỉnh ủy Vương Mân, Phó chủ tịch HÐND tỉnh Vương Dương, Bí thư Ủy ban Chính pháp tỉnh ủy Tô Hồng Chương…nối nhau ngã ngựa. Tất cả họ đều dính vào “Vụ án hối lộ bầu cử Liêu Ninh”. Đây được coi là vụ án lớn phá hoại nghiêm trọng chế độ bầu cử chưa từng xảy ra kể từ khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời năm 1949. Có tới 955 người liên đới bị xử lý kỷ luật và xét xử hình sự, trong đó có 34 cán bộ diện trung ương quản lý.

Về việc Tào Ái Hoa thăng quan có dính đến Cốc Lệ Bình, nhà báo Chu Hiểu Huy cho biết, Cốc Lệ Bình “là một phụ nữ không đơn giản”: tháng 11/2003, khi chồng (Lệnh Kế Hoạch) được giao giữ chức Chủ nhiệm Văn phòng trung ương, Cốc Lệ Bình đã đứng ra triệu tập 7 cơ quan bao gồm: Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên, Bộ Lao động xã hội, Hội Liên hiệp Công thương… để thành lập ra Quỹ quốc tế khởi nghiệp thanh niên Trung Quốc (YBC), tự mình giữ chức Phó chủ tịch kiêm Tổng cán sự quỹ. Ngay hôm thành lập, YBC đã nhận được mấy trăm triệu tệ tài trợ từ các công ty, doanh nghiệp lớn; trong 10 năm,YBC đã có 64 cơ cấu chi nhánh ở cả nước.

Năm 2010, Cốc Lệ Bình lại lập thêm Quỹ Doanh Công, cùng với YBC đầu tư hoặc kinh doanh trốn thuế, buôn bán nhà đất. Tháng 6/2009, YBC bắt đầu triển khai các dự án ở Đại Liên, Tào Ái Hoa được mời tham dự buổi lễ, tại đây bà ta gặp Cốc Lệ Bình, sau đó quan hệ hai người trở nên thân thiết, một năm sau Hoa được ngồi lên ghế Phó thị trưởng Đại Liên…Tháng 11/2011, hai người cùng nhau đi Italy khảo sát với sự tháp tùng của đại sứ Trung Quốc tại Roma. Sau khi vợ chồng Lệnh Kế Hoạch - Cốc Lệ Bình bị điều tra, các vụ bê bối dần dần được phơi bày, việc Tào Ái Hoa bị mất chức cũng bị coi là do liên đới đến cặp vợ chồng này.

Theo Lan Hương (Tiền Phong)

Nổi bật