Người đàn ông thừa kế 72 bà vợ từ bố đẻ

29/08/2020 17:43:05

50 ngôi nhà lợp ngói, 100 bà vợ và cuộc sống kỳ lạ của người đàn ông "số hưởng" khiến nhiều người choáng ngợp.

Tại thị trấn Bafut ở phía Tây Bắc của nước Cộng hòa Cameroon (thuộc phía Tây vùng Trung Phi), có một khu vực được cai trị bởi một thủ lĩnh với cơ cấu quyền lực truyền thống mà người ta gọi là Fond - nghĩa là vua.

Cư dân Bafut ban đầu đến từ các vùng phía Bắc của hồ Chad và nắm quyền kiểm soát vùng này đã từ khoảng 400 năm trước.

Người đàn ông thừa kế 72 bà vợ từ bố đẻ
Ngai vàng của vua Bafut.

Những ông vua ở đây được sống trong những cung điện đặc biệt bao quanh bởi khu rừng linh thiêng nằm giữa trung tâm thị trấn.

Được biết, cung điện hiện này nằm trong danh sách 100 địa điểm nguy cấp nhất cần được theo dõi của năm 2006 do quỹ Di tích Thế giới công bố. Cung điện của vua hiện nay đã trở thành điểm thu hút khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới.

Người đàn ông thừa kế 72 bà vợ từ bố đẻ - 1
Nhà vua Abumbi II, vị vua thứ 11 của Bafut (chính giữa) cùng một số nhà hoạt động xã hội và các bà vợ của ông

Cung điện Bafut gồm 50 ngôi nhà nằm xung quanh trung tâm tâm linh - ngôi đền Achum. Những ngôi nhà được sử dụng như một nơi xét xử, giải quyết các vụ việc của hoàng gia và đặc biệt là nơi ở của 100 bà vợ thuộc sở hữu nhà vua Abumbi II - vị vua thứ 11 của Bafut.

Mặc dù không quá đồ sộ và xa hoa như những vị vua trên thế giới, song nơi sống của vua Abumbi II và các bà vợ được quy hoạch gọn gàng, sạch sẽ.

Đối với 1 nhà vua, 100 người vợ là một con số khá lớn bởi riêng việc điều hành quản lý đã đủ để rắc rối.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bà vợ của vua Abumbi II được cưới về từ khi ông lên ngôi mà phần lớn trong số đó ông được "thừa hưởng" từ vua cha quá cố.

Người đàn ông thừa kế 72 bà vợ từ bố đẻ - 2
Dinh thự gồm 50 ngôi nhà là nơi ở của vua và các bà vợ.

Theo truyền thống địa phương, khi một vua chết, người thừa kế của ông sẽ được thừa hưởng cả vợ cũng như con cái của vua quá cố. Vậy nên, nói một cách đơn giản có nghĩa là vua Abumbi II tái hôn với các "mẹ kế" của mình. Anh chị em trở thành con của vua Abumbi II.

Thực tế, vua Abumbi II thừa kế 72 bà vợ của cha và 500 người con (thực chất là anh chị em của ông). Chế độ đa thê là hợp pháp ở Cameroon nên điều này không có trở ngại lớn.

Người vợ thứ ba của vua Abumbi II, bà Constance, nói: "Truyền thống của chúng tôi là khi ai đó làm vua, những người vợ lớn tuổi phải có trách nhiệm truyền lại những giá trị văn hóa truyền thống cho những người vợ trẻ hơn và cũng dạy văn hóa đó cho cả nhà vua bởi vì nhà vua từng là một hoàng tử".

Đối với vua Abumbi II, những người vợ của ông rất quan trọng đối và nhiệm vụ của ông là phải bảo tồn văn hóa của dân tộc mình cũng như truyền thống địa phương.

Theo Nguyên Anh (Nguoiduatin.vn)