Người đàn ông giấu 3 con trăn Miến Điện vào... trong quần để buôn lậu qua biên giới

11/10/2022 15:15:15

Người đàn ông Mỹ 36 tuổi, Calvin Bautista, đã có hành động không tưởng là giấu 3 con trăn Miến Điện vào trong quần trong lúc đi qua biên giới Mỹ - Canada.

Calvin Bautista, 36 tuổi, đến từ Richmond Hill, New York, đã ra hầu tòa ở Albany hôm thứ Ba vừa qua với cáo buộc buôn lậu 3 con trăn Miến Điện qua biên giới.

Bautista bị cáo buộc cố gắng buôn lậu rắn vào Hoa Kỳ qua cửa khẩu Champlain, theo Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ phụ trách Quận phía Bắc của New York.

"Bautista đã giấu những con trăn trong quần của anh ta khi đi trên một chiếc xe buýt qua biên giới Hoa Kỳ - Canada", tuyên bố của tòa án cho biết.

Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ (USFWS) liệt kê trăn Miến Điện là "loài gây hại" theo Đạo luật Lacey, và việc nhập khẩu vào nước này bị coi là bất hợp pháp. "Các loài gây hại" được hiểu là những loài có thể gây hại cho nền kinh tế hoặc môi trường của Hoa Kỳ.

Nếu Bautista bị kết tội, anh ta có thể phải đối mặt với mức án tối đa 20 năm tù giam và khoản tiền phạt lên tới 250.000 USD, cũng như bị giám sát lên đến 3 năm sau khi được thả.

Người đàn ông giấu 3 con trăn Miến Điện vào... trong quần để buôn lậu qua biên giới
Một con trăn Miến Điện trưởng thành có thể dài tới 4 mét

Vụ việc đang được điều tra bởi USFWS và các quan chức của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ.

Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn có kích cỡ lớn nhất. Chúng được đưa vào danh sách bảo vệ tại châu Á. Nhưng tại bang Florida của Mỹ, trăn Miến Điện lại bị xem là loài ngoại lai có nguy cơ gây tổn hại cho các loài động vật địa phương.

Các chuyên gia cho rằng chúng gây ra rủi ro đáng kể cho hệ sinh thái của bang. Do ăn tạp và tốc độ tăng trưởng nhanh, một con trăn Miến Điện trưởng thành có thể dài tới 4 m và nặng hàng chục kg.

Đáng chú ý, nhiều người khi không còn khả năng chăm sóc "thú cưng" khổng lồ này đã quyết định thả chúng ra môi trường tự nhiên. Đây chính là lúc trăn Miến Điện đi săn mồi, dẫn tới tình trạng số lượng một số loài động vật tự nhiên ở bang Florida sụt giảm nghiêm trọng như hươu, chồn, gấu mèo, linh miêu và nhiều loài chim khác.

Nạn nhân của trăn Miến Điện không chỉ là các con vật, mà còn có cả con người. Điển hình, vào năm 2009, một bé gái (2 tuổi) ở bang Florida đã bị con trăn dài 3 m giết chết. Con trăn này được chính bố mẹ nạn nhân nuôi trong nhà. Nguyên nhân con trăn tấn công bé gái là do nó đã bị bỏ đói nhiều ngày. Sự việc khiến bố mẹ của bé gái nhận án tù 12 năm.

Chưa hết, trăn Miến Điện còn có khả năng sinh sản ấn tượng như đẻ tối đa 100 trứng/lần, làm đẩy nhanh số lượng của loài.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)