Người đàn ông gây sốc khi tuyên bố tiêm 14 mũi vaccine Covid-19 thay cho người khác

28/12/2021 21:13:36

Dư luận Indonesia "dậy sóng" sau khi một người đàn ông lên mạng xã hội tuyên bố đã tiêm 14 mũi vaccine thay cho người khác để lấy tiền, đồng nghĩa rằng người này có thể tiêm tổng cộng 16 mũi vaccine.

Tuần trước, anh Abdul Rahim ở Pinrang (Sulawesi, Indonesia) đã đăng tải một video lên mạng xã hội. Trong đó, anh ta tuyên bố rằng mình đã được tiêm 14 mũi vaccine Sinovac thay cho nhiều người khác.

Rahim cho biết anh ta được trả từ 100.000-800.000 rupiah (7-56 USD) cho mỗi lần tiêm. Khách hàng của Rahim là những người sợ chích ngừa nhưng vẫn muốn có giấy chứng nhận tiêm phòng Covid-19.

Bản thân Abdul Rahim đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ, tức là anh ta tiêm tổng cộng 16 liều vaccine.

Người đàn ông gây sốc khi tuyên bố tiêm 14 mũi vaccine Covid-19 thay cho người khác

Đoạn video của Rahim đã gây "bão" mạng xã hội và khiến cảnh sát địa phương và Bộ Y tế Indonesia tuyên bố vào cuộc điều tra. Họ sẽ xem xét liệu ông Rahim có vi phạm luật về bệnh truyền nhiễm của Indonesia hay không.

Theo luật, bất kỳ ai “cản trở việc thực hiện kiểm soát đại dịch” có thể bị phạt tù đến một năm và có thể bị phạt tiền.

Một số người mà Rahim nói rằng anh ta đã thay mặt họ đi tiêm "hộ" vaccine đã bị triệu tập và buộc phải tiêm phòng. Ba người sau đó đã thừa nhận họ không muốn tiêm chủng vì sợ kim tiêm và lo tác dụng phụ.

Video của Rahim lan truyền trên mạng xã hội Indonesia với tốc độ chóng mặt. Nhưng đáng buồn là đây không phải một sự việc đáng ngạc nhiên do nhiều người Indonesia vẫn còn tâm lý lưỡng lự và phản đối tiêm vaccine.

Dicky Budiman, nhà dịch tễ học tại Đại học Griffith, Úc, cho biết: “Tôi không ngạc nhiên vì tâm lý do dự và bài trừ vaccine vẫn tồn tại ở Indonesia với số lượng đáng kể. Đó cũng là một trong những lý do tại sao tốc độ của chương trình vaccine bắt đầu chậm lại, đặc biệt là bên ngoài đảo Java".

“Thông điệp thực sự quan trọng từ vụ việc của Abdul Rahim là một người có thể tiêm nhiều vaccine và được trả tiền cho khoản đó. Điều này cho thấy hệ thống tiêm chủng của Indonesia cần siết chặt hơn”, Budiman, nhà dịch tễ học cho hay.

Hiện Indonesia ghi nhận tổng cộng 4.261.879 người mắc Covid-19, trong đó có 144.063 người chết. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, quốc gia này đã áp dụng quy định bắt buộc xuất trình giấy chứng nhận tiêm phòng Covid-19 khi đi du lịch và vào những nơi công cộng như trung tâm mua sắm, quán cà phê và nhà hàng.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)