Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ đang xem xét cấm Tiktok và hàng loạt ứng dụng Trung Quốc

07/07/2020 13:33:54

Mỹ đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, trong đó có Tiktok, ngoại trưởng Mike Pompeo nói hôm 06/07.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Pompeo nói đây là động thái Mỹ có thể đưa ra, bổ sung thêm rằng "chúng tôi đang rất nghiêm túc về vấn đề này.

Trước đó, ông Pompeo được hỏi liệu Mỹ có xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội hay không, "đặc biệt là Tiktok".

"Tôi không muốn nói về điều này trước tổng thống Donald Trump, nhưng đó là điều chúng tôi đang xem xét," ông Pompeo nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng người dân chỉ nên dùng ứng dụng này "nếu muốn thông tin cá nhân bị gửi về Trung Quốc".

Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ đang xem xét cấm Tiktok và hàng loạt ứng dụng Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

"Tiktok có một giám đốc điều hành người Mỹ, hàng trăm nhân viên và lãnh đạo cấp cao ở các lĩnh vực an toàn, an ninh, sản phẩm và chính sách công tại Mỹ. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là mang tới trải nghiệm ứng dụng an toàn và bảo mật cho người dùng. Chúng tôi chưa từng cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc, và nếu được yêu cầu chúng tôi cũng không đồng ý," phát ngon viên của Tiktk nói sau bình luận của ông Pompeo.

Bình luận được ông Pompeo đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh, thương mại và công nghệ. Nhiều chính trị gia Mỹ chỉ trích Tiktok - do hãng công nghệ Trung Quốc ByteDance sở hữu - cáo buộc ứng dụng này là mối nguy hại cho an ninh quốc gia. Họ cho rằng Tiktok có thể "hỗ trợ và hợp tác với công tác tình báo của Trung Quốc", theo CNN.

Tuy vậy, Tiktok đã nhiều lần khẳng định hãng hoạt động độc lập đối với ByteDance. Tiktok cũng cho biết các trung tâm dữ liệu của hãng đều ở ngoài Trung Quốc, dữ liệu của người dùng Mỹ được lưu giữ tại Mỹ, có sao lưu tại Singapore.

Phát ngôn viên của Tiktok hồi tháng 05 nói với CNN rằng hãng coi những lo ngại về an ninh quốc gia là "không có cơ sở".

Tuần trước, chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ cấm Tiktok và nhiều ứng dụng phổ biến khác của Trung Quốc, vì chúng gây ra "nguy cơ với chủ quyền và toàn vẹn". Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang kể từ khi binh lính hai bên ẩu đả tại khu vực thung lũng Galwan khiến ít nhất 20 lính Ấn Độ thiệt mạng và 76 người khác bị thương. Trung Quốc hiện chưa công bố thương vong trong vụ việc.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)