Nghiên cứu gây sốc: Phát hiện dấu vết virus SARS-CoV-2 từ tháng 03/2019

27/06/2020 21:03:46

Các nhà virus học Tây Ban Nha tìm thấy dấu vế virus corona chủng mới trong mẫu nước thải tại Barcelona được thu thập hồi tháng 03/2019, 9 tháng trước khi chủng virus này được xác định ở Trung Quốc, Đại học Barcelona công bố hôm 26/06.

Việc phát hiện dấu vết virus tại Tây Ban Nha ở thời điểm tháng 03/2019 nếu được xác nhận sẽ có nghĩa là virus dường như đã xuất hiện sớm hơn nhiều so với suy đoán trước đây của cộng đồng khoa học.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Barcelona đã bắt đầu xét nghiệm mẫu nước thải từ giữa tháng 04 để xác định nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Họ quyết định xét nghiệm thêm các mẫu cũ hơn.

Nhóm nghiên cứu phát hiện virus đã có mặt ở Barcelona vào ngày 15/01/2020, 41 ngày trước khi ca nhiễm đầu tiên được xác định ở đây.

Nghiên cứu gây sốc: Phát hiện dấu vết virus SARS-CoV-2 từ tháng 03/2019

Sau đó, họ đã xét nghiệm các mẫu được thu thập từ 01/2018 tới 12/2019, và tìm thấy dấu vết của virus trong một mẫu được thu thập ngày 12/03/2019.

"Mật độ virus SARS-CoV-2 là thấp, nhưng mẫu cho kết quả dương tính," Albert Bosch, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Barcelona.

Nghiên cứu trên hiện đang được bình xét, theo truyền thông Tây Ban Nha.

Bác sĩ Joan Ramon Villalbi thuộc Hội Y tế Công cộng và Quản lý Vệ sinh Tây ban Nha nói với Reuters rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận.

"Khi mới chỉ có một kết quả, chúng ta sẽ cần thêm dữ liệu, thêm nghiên cứu, thêm các mẫu để xác nhận, loại trừ trường hợp sai sót trong phòng thí nghiệm," ông Villalbi cho biết.

Có khả năng đây là kết quả dương tính giả, do virus có nhiều điểm tương đồng với một số loại virus gây bệnh hô hấp khác.

"Tuy vậy đây là phát hiện rất đáng chú ý," ông Villalbi cho biết thêm.

Albert Bosch, hiện là chủ tịch Hội Virus học Tây Bn Nha cho biết việc phát hiện sớm virus vào tháng 01 có thể cải thiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tuy vậy, thực tế các bệnh nhân có thể đã bị chẩn đoán sai là mắc cúm thông thường, khiến cho virus lây lan trong cộng đồng trước khi các biện pháp phòng dịch được triển khai.

Giáo sư Gertjan Medema thuộc Viện Nghiên cứu Nước KWR tại Hà Lan, là thành viên của một nhóm nghiên cứu khác đã bắt đầu xét nghiệm virus corona trên nước thải từ tháng 02, cho rằng nhóm các nhà khoa học ở Barcelona nên xét nghiệm lại để xác định chắc chắn đây là virus SARS-CoV-2.

Tây Ban Nha tới nay đã ghi nhận gần 250.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 28.000 trường hợp tử vong.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)