Nghiên cứu của Pfizer: Vaccine ngừa Covid-19 sụt giảm hiệu quả sau 6 tháng

05/10/2021 11:19:38

Một nghiên cứu công bố trên tuần san y khoa The Lancet cho thấy hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech giảm xuống dưới mức 50% sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai.

Nghiên cứu của Pfizer: Vaccine ngừa Covid-19 sụt giảm hiệu quả sau 6 tháng

Nghiên cứu do Pfizer tài trợ cho thấy vaccine của hãng hiệu quả 88% trong tháng đầu tiên sau khi tiêm liều thứ hai, nhưng sau sáu tháng giảm xuống chỉ còn 47%.

Vaccine cũng được xác định rất hiệu quả trước biến thể Delta, cụ thể là mức hiệu quả đạt 90% trong tháng thứ nhất, trước khi giảm xuống còn 53% sau thời điểm bốn tháng.

Các nhà nghiên cứu xác định vaccine giảm hiệu quả qua một thời gian nhất định sau khi tiêm liều thứ hai, không phải do biến thể Delta.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech đạt hiệu quả cao trong ngăn ngừa nhập viện trong khoảng sáu tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ, ngay cả trước biến thể Delta đang lây nhiễm rộng rãi," các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo.

"Vaccine giảm hiệu quả ngăn ngừa nhiễm SARS-CoV-2 theo thời gian có thể chủ yếu là do suy giảm miễn dịch liên quan tới thời gian, không phải do biến thể Delta thoát khỏi sự bảo vệ của vaccine," các nhà khoa học lưu ý thêm.

Hiệu quả ngăn ngừa nhập viện của vaccine được duy trì ở mức cao, cụ thể lên tới 93% trong vòng sáu tháng sau khi tiêm đầy đủ.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu điện tử của trung tâm y tế Kaiser Permanente Nam California (KPSC) đối với các bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên. Nhóm nghiên cứu xem xét 3,4 triệu người từng sử dụng dịch vụ của KPSC mà họ đã theo dõi từ tháng 12/2020 tới tháng 08/2021.

Các nhà khoa học xác định những người tiêm đầy đủ vaccine Pfizer-BioNTech được bảo vệ hiệu quả 73% trước khả năng nhiễm bệnh và 90% trước khả năng phải nhập viện vì Covid-19.

Kết quả những nghiên cứu kể trên tương tự nghiên cứu trước đó về vaccine của Pfizer-BioNTech được công bố vào tháng 07. Nghiên cứu này cho thấy vaccine đạt hiệu quả cao nhất là 96,2% vào thời điểm hai tháng sau khi tiêm liều thứ hai, tuy vậy sau đó sẽ giảm khoảng 6% mỗi hai tháng.

Nghiên cứu do Pfizer tài trợ được công bố vài tuần sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt vaccine liều bổ sung của Pfizer cho người cao tuổi và người có nguy cơ nhiễm bệnh cao, dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu trước đó cho thấy vaccine giảm hiệu quả sau vài tháng.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)