Nghiên cứu của Israel: Tiêm vaccine mũi thứ ba có thể sinh lượng kháng thể gấp 10 lần

15/09/2021 16:09:52

Nghiên cứu huyết thanh được thực hiện tại một bệnh viện Israel cho thấy mức độ kháng thể trong cơ thể người sau khi tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ ba cao gấp 10 lần so với sau khi tiêm mũi thứ hai.

Nghiên cứu của Israel: Tiêm vaccine mũi thứ ba có thể sinh lượng kháng thể gấp 10 lần

Kết quả sơ lược này được ghi nhận trên các nhân viên đã được tiêm chủng ở Trung tâm Y tế Sheba tại Ramat Gan, bên ngoài thành phố Tel Aviv, khiến giới chuyên gia lạc quan về thời gian bảo vệ của mũi tiêm thứ ba, theo kênh truyền hình Kan.

Nghiên cứu so sánh lượng kháng thể một tuần sau khi được tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 thứ ba với lượng kháng thể sau khi tiêm liều thứ hai.

Trung tâm Y tế Sheba cho biết họ muốn thận trọng với kết quả này, và sẽ tiếp tục theo dõi lượng kháng thể ở những người được nghiên cứu trong những tháng tới.

Israel khởi động chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 liều thứ ba cho người dân từ 01/08, trở thành nước đầu tiên trên thế giới chính thức tiêm liều bổ sung. Ban đầu, mũi tiêm thứ ba được ưu tiên cho người trên 60 tuổi, sau đó giảm dần độ tuổi, tới nay những người  từ 12 tuổi trở lên và đã tiêm liều thứ hai cách đây ít nhất 5 tháng đều có thể tiêm bổ sung.

Tính tới 15/09, gần 3 triệu người Israel đã tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 thứ ba.

Salman Zarka, người giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở Israel kêu gọi nước này chuẩn bị cho việc tiêm liều thứ tư.

"Sự thật là virus đã ở đây và sẽ tiếp tục ở đây, chúng ta cần chuẩn bị cho liều thứ tư," ông Zarka nói hôm 04/09, nhưng không nêu rõ liều vaccine thứ tư sẽ được tiêm cho người dân ở thời điểm nào.

"Khi tính tới khả năng vaccine và lượng kháng thể giảm sút, có lẽ vài tháng một lần, có thể là một năm hoặc 5-6 tháng, chúng ta sẽ cần tiêm bổ sung," ông Zarka nói với tờ Times of Israel hồi tháng trước.

Bộ Y tế Israel hồi đầu tháng thông báo "Thẻ Xanh" cấp cho những người tiêm vaccine đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 sẽ chỉ có hiệu lực 6 tháng sau khi người sở hữu thẻ tiêm liều thứ ba, có nghĩa là có thể sau 6 tháng họ sẽ cần tiêm liều thứ tư.

Tuy vậy, việc dữ liệu ở Trung tâm Y tế Sheba cho thấy lượng kháng thể cao đồng nghĩa với việc thời gian trước khi tiêm liều thứ tư có thể sẽ lâu hơn.

Hồi đầu tuần, 18 nhà khoa học và hai quan chức Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cho rằng lúc này không cần tiêm vaccine liều thứ ba cho người dân.

Trong báo cáo công bố trên tuần san y khoa The Lancet, các nhà khoa học kết luận ngay cả trước nguy cơ biến thể Delta lây nhiễm rất nhanh, "việc tiêm bổ sung cho người dân lúc này là không thích hợp".

Sau khi một số nước bắt đầu tiêm liều thứ ba cho người dân do lo ngại biến thể Delta, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi tạm dừng tiêm bổ sung, trong bối cảnh họ lo ngại về nguồn cung vaccine cho các nước nghèo, nơi hàng triệu người thậm chí chưa được tiêm mũi đầu tiên.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)