Nghi vấn Iran đang xây cơ sở hạt nhân dưới lòng đất

11/12/2020 10:00:29

Một số hình ảnh vệ tinh cho thấy Iran đang tiến hành xây xưởng lắp máy ly tâm ngầm tại cơ sở hạt nhân Natanz, có thể đây xây cơ sở hạt nhân dưới lòng đất.

Ảnh vệ tinh do Planet Labs chụp hôm 26/10 cho thấy khu vực xung quanh cơ sở hạt nhân Natanz, tỉnh Isfahan, miền trung Iran, đã được dọn sạch với một số máy móc thi công xung quanh. Trước đó, vệ tinh của hãng Maxar hôm 21/10 chụp được một số phương tiện hoạt động trong cùng khu vực. Giới chuyên gia cho biết các phương tiện này đang đào đất tại đây.

Nghi vấn Iran đang xây cơ sở hạt nhân dưới lòng đất
Xe tải và máy công trình tại khu vực được cho là nơi đặt cơ sở hạt nhân ngầm của Iran, ngày 21/10. Ảnh: Maxar.

Sputnik dẫn lời chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury nhận định, chính quyền Iran đang có một số hoạt động dưới lòng đất gần tổ hợp hạt nhân Natanz. “Những bức ảnh được vệ tinh của Planet Labs chụp cho thấy có các lối đi vào công trình nằm dưới lòng đất gần tổ hợp Natanz tại Iran”, ông Lewis nói.

Ông Lewis chỉ ra rằng, có hai điểm nằm ở sườn ngọn núi trông giống như lối đi kết nối với những đường hầm thông tới cơ sở hạt nhân cũ. Và tổ hợp hạt nhân mới nằm ở dưới lòng đất có quy mô lớn ngang với cơ sở cũ.

Theo Sputnik, cơ sở hạt nhân mới được xây sâu trong lòng núi nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tới từ bên ngoài, nhất là khi tổ hợp hạt nhân Natanz hồi tháng 7 đã bị phá hoại mà giới chức Tehran không tìm ra được nguyên nhân. Một số hãng truyền thông Iran khi đó nhận định, vụ phá hoại có thể là hậu quả của các cuộc tấn công mạng do tin tặc Israel gây ra.

Nghi vấn Iran đang xây cơ sở hạt nhân dưới lòng đất - 1
Khu vực có thể là nơi xây dựng cơ sở sản xuất máy ly tâm dưới lòng đất của Iran tại Natanz, ngày 26/10. Ảnh: Planet Labs.

Rafael Grossi, tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế (IAEA) của Liên Hợp Quốc, ngày 27/10 nói các thanh sát viên của cơ quan này đã biết về hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz.

Khu xưởng chính của cơ sở hạt nhân Natanz được xây ngầm dưới 7,6 m bê tông để tránh tổn hại trong các trận không kích. Iran bố trí nhiều trận địa phòng không xung quanh cơ sở này.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)