Nghi phạm chủ mưu ám sát tổng thống Haiti khai gì với cảnh sát?

14/07/2021 16:29:06

Christian Emmanuel Sanon, công dân Mỹ, bị cáo buộc lên kế hoạch ám sát tổng thống Haiti Jovenel Moise để hiện thực hóa tham vọng chính trị.

"Hắn ta tới đây với ý định chiếm ghế tổng thống," giám đốc Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles nói về Sanon hôm 11/07.

Sanon cũng là người đầu tiên nhóm nghi phạm ám sát tổng thống Jovenel Moise liên lạc sau khi vụ việc xảy ra, theo ông Charles.

Tuy vậy, Sanon khẳng định bản thân vô tội, CNN dẫn một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết.

Nghi phạm chủ mưu ám sát tổng thống Haiti khai gì với cảnh sát?
Christian Emmanuel Sanon (Ảnh: Cảnh sát Quốc gia Haiti)

Sanon, 63 tuổi, bị bắt cuối tuần trước trong một phi vụ truy quét của cảnh sát nhắm vào một khu vực dân cư ở thủ đô Port-au-Prince, nguồn tin của CNN cho hay. Khu vực này nằm gần tư dinh của thủ tướng lâm thời Claude Joseph.

Trong khu phức hợp nơi Sanon ẩn náu, cảnh sát tìm thấy nhiều hộp đạn và các bao súng trường, súng ngắn, CNN dẫn nguồn tin cho hay.

Theo thông báo của cảnh sát, họ cũng tìm thấy 24 mục tiêu tập bắn chưa được sử dụng, một chiếc mũ có logo của Lực lượng Chống Ma túy Mỹ (DEA) và bốn biển số xe Cộng hòa Dominica. Trước cửa tòa nhà hiện đã có thông báo niêm phong để phục vụ điều tra.

Sanon khai với cảnh sát rằng ông ta không hề hay biết gì về vụ ám sát tổng thống Moise, không biết về những vũ khí hay vật liệu khác thu giữ tại tòa nhà, nguồn tin của CNN cho hay. Ông cũng cho biết bản thân là một mục sư Cơ Đốc giáo, đồng thời nhấn mạnh tòa nhà ông đang trú ngụ ở Haiti không phải là nhà ông hay tài sản của ông.

Cảnh sát cáo buộc Sanon tuyển dụng nhóm nghi phạm ám sát tổng thống Moise. Một nhân chứng gần tòa nhà nơi ông này sinh sống cho biết họ phát hiện trong một tháng qua có nhiều người nước ngoài "thân hình cơ bắp như vệ sĩ, mặc quần ngụy trang" thường xuyên đi lại giữa tòa nhà và một ngôi nhà khác trong khu vực.

Tuy vậy khi được hỏi về 26 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti bị bắt và bị coi là nghi phạm vụ ám sát, Sanon nhấn mạnh ông "không biết gì cả".

"Đó là những gì ông ta nói từ khi giới chức bắt đầu thẩm vấn ông ta," nguồn tin cho hay.

Cảnh sát Haiti chưa công bố các tội danh đối với Sanon.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)