Nghe nhà sáng lập Wikileaks tiết lộ cuộc sống hãi hùng trong tù

04/08/2017 09:20:00

"Tôi bị giam chung với những kẻ quan hệ tình dục và giết hại trẻ em. Ở đây, bạn sẽ phải nghe tiếng khóc lóc, gào rú cả đêm", ông chủ WikiLeaks kể về những tháng ngày bị giam cầm của mình.

"Tôi bị giam chung với những kẻ quan hệ tình dục và giết hại trẻ em. Ở đây, bạn sẽ phải nghe tiếng khóc lóc, gào rú cả đêm", ông chủ WikiLeaks kể về những tháng ngày bị giam cầm của mình.  

nghe nha sang lap wikileaks tiet lo cuoc song hai hung trong tu hinh anh 1

Được thành lập vào năm 2006, Wikileaks thu hút sự chú ý của thế giới lần đầu tiên sau khi công bố những hình ảnh về các tù nhân tại nhà tù vịnh Guantanamo của Mỹ tại Cuba.

Từ bí mật của các nhà lãnh đạo, cho tới những vấn đề nhạy cảm giữa các quốc gia, tất cả đều được Wikileaks phơi bày. Điều này từng làm ảnh hưởng không nhỏ tới quan hệ ngoại giao giữa nhiều quốc gia trên thế giới.

Năm 2010, Mỹ lên tiếng cáo buộc trang web Wikileaks vi phạm Luật tình báo Mỹ và Julian Assange - người sáng lập WikiLeaks phải chịu trách nhiệm cho tội danh làm rò rỉ hàng loạt tài liệu mật của Mỹ.

Ngày 7/12/2010, Julian Assange (lúc đó 39 tuổi) đã bị bắt tại London (Anh), tuy nhiên lại theo lệnh bắt giữ của chính quyền Thụy Điển với tội danh quấy rối tình dục và cưỡng bức hai cô gái người Thụy Điển trong một chuyến đi đến nước này vào tháng 8/2010.

Sau khi bị bắt, ông chủ Wikileaks được chuyển sang một khu vực riêng biệt trong nhà tù Wandsworth. “Tôi sẽ không bao giờ quên những gì đã trải qua”, Assange nói.

Wandsworth là nhà tù lớn nhất nước Anh. Được xây dựng vào những năm 1850, đây là nơi giam giữ hơn 1.600 tù nhân phạm tội đặc biệt nghiêm trọng với các tội danh giết người, hiếp dâm, buôn bán ma túy, lừa đảo…

Bước vào Wandsworth, ấn tượng đầu tiên là những tiếng la hét, đập phá của các tù nhân. Tại đây, những người may mắn sẽ được lựa chọn phục vụ trong nhà bếp và nhân viên vệ sinh còn lại hầu hết phải giam mình trong phòng 22 giờ một ngày, chỉ được ra ngoài tập thể dục 30 phút.

Julian Assange là tù nhân nổi tiếng nhất tại đây nên cũng được chú ý hơn cả. Ông chủ Wikileaks ban đầu cũng phải khỏa thân và để cho bác sĩ khám khi mới đến. Ở nhà tù Wandsworth, mọi tù nhân đều được kiểm tra để xem có nguy cơ tự sát hay không.

Assange không được dùng máy tính, thậm chí là bút viết. Một ngày của ông chủ Wikileaks cũng như các tù nhân khác, bắt đầu lúc 7h45, ăn sáng với ngũ cốc và sữa được phát vào đêm trước, và đây cũng là thực đơn cho bữa tối. Ăn trưa lúc 12h45 và tối lúc 16h45.

"Tôi bị giam chung với những kẻ quan hệ tình dục với trẻ em và cả những tên giết hại trẻ em”, Julian Assange cho biết. "Những kẻ điên khùng la hét suốt đêm về những tội ác đã gây ra. Ở đây, bạn sẽ phải nghe tiếng khóc lóc, gào rú cả ngày".

nghe nha sang lap wikileaks tiet lo cuoc song hai hung trong tu hinh anh 2

Bên trong nhà tù Wandsworth lớn nhất nước Anh.

Trong tù, Assange lúc nào cũng cảm thấy bị nguy hiểm. Ông này thậm chí còn bị mất một chiếc răng sau khi nhai phải một vật kim loại trong chiếc đĩa đựng cơm và đậu trong tù. "Tôi không biết đó đơn giản chỉ là một tai nạn hay có ai đã bỏ nó vào”. Assange đã gói chiếc răng gẫy vào một mẩu giấy nhưng sau đó nó đã biến mất khi ông ra khỏi phòng giam để tập thể dục. "Tôi cho rằng chiếc răng được lấy đi vì người ta không muốn có bất kỳ bằng chứng gì về những chuyện đã xảy ra".

Ngoài ra, chuyện liên tục bị bỏ bom thư dọa giết diễn ra như cơm bữa. "Tôi thường xuyên bị dọa giết", Assange tiết lộ.

Nhiều nguồn tin khác cũng cho biết Julian Assange thậm chí còn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, ho kinh niên và cao huyết áp, cơ thể mệt mỏi do thiếu vitamin D vì không được thường xuyên tiếp xúc với bên ngoài.

Tuy nhiên sau đó không lâu, ông chủ Wikileaks được tại ngoại sau khi đóng 240.000 bảng Anh bảo lãnh.

Nhưng ngày 15/6/2012, Anh đã quyết định dẫn độ Assange tới Thụy Điển và việc này khiến nhà sáng lập WikiLeaks phải tới Đại sứ quán Ecuador ở London nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Ecuador và tiếp tục đối mặt với cuộc chiến pháp lý chưa có hồi kết.

Theo Huyền Anh (Dân Việt)