Ngân hàng thế giới lên kế hoạch chi 12 tỷ đô la để ứng phó Covid-19, tập trung vào các quốc gia nghèo

30/09/2020 20:32:14

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết rằng ông đang tìm kiếm sự chấp thuận của hội đồng quản trị cho kế hoạch tài trợ vắc-xin coronavirus trị giá 12 tỷ USD để giúp các nước nghèo và đang phát triển đảm bảo đủ liều vắc-xin khi chúng có sẵn trong những tháng tới.

Ngân hàng thế giới lên kế hoạch chi 12 tỷ đô la để ứng phó Covid-19, tập trung vào các quốc gia nghèo

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters, chủ tịch Malpass đã lên kế hoạch giải ngân 12 tỷ đô la để ứng phó với đại dịch Covid-19, nhằm phân phối sớm vắc-xin cho các nhân viên y tế và những người lao động thiết yếu khác cũng như mở rộng sản xuất toàn cầu. Ông cho biết hội đồng quản trị dự kiến ​​sẽ xem xét kế hoạch vào đầu tháng 10.

Cạnh tranh toàn cầu về liều vắc-xin coronavirus sớm đã rất khốc liệt, từ nhiều tháng trước khi được phê duyệt, khi các nước giàu có chuyển sang đảm bảo nguồn cung cấp.

Chính phủ Mỹ đã cam kết hơn 3 tỷ USD để bảo đảm hàng trăm triệu liều vắc xin do AstraZeneca Plc của Anh và tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và BioNTech SE của Đức phát triển.

Malpass cho biết kế hoạch của Ngân hàng Thế giới nhằm đưa các nước nghèo và thu nhập trung bình, nơi virus đang lây lan nhanh nhất, ngang hàng với các nước giàu hơn bằng cách đảm bảo họ có tài chính để đảm bảo nguồn cung cấp và hệ thống phân phối, điều này sẽ khuyến khích các nhà sản xuất thuốc đáp ứng nhu cầu của họ.

Ngân hàng Thế giới từng hỗ trợ tài chính kỷ lục 45 tỉ USD từ tháng 4 đến tháng 6 khi nền kinh tế toàn cầu suy thoái trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)