Nga tuyên bố theo đuổi mục tiêu tới cùng, Ukraine khẳng định sẽ thắng

03/06/2022 23:22:51

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, quân Nga sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu đã đề ra.

Ông Peskov vừa đưa ra đánh giá về những kết quả các lực lượng Moscow đã đạt được trong 100 ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Nga tuyên bố theo đuổi mục tiêu tới cùng, Ukraine khẳng định sẽ thắng
Xe tăng Nga tham chiến ở Ukraine. Ảnh: Sputnik

"Chiến dịch này có mục tiêu chính là bảo vệ người dân ở DPR và LPR (hai nước cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine). Để đảm bảo việc bảo vệ họ, các biện pháp đang được thực hiện và đã đạt được một số kết quả nhất định”, phát ngôn Điện Kremlin nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ngày 3/6.

Theo CNN, ông Peskov đã lặp lại các tuyên bố của Moscow về lí do đưa quân sang Ukraine khi phát biểu rằng, nhiều khu dân cư ở Ukraine “đã được giải phóng khỏi các lực lượng vũ trang thân phát xít cũng như các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan”. Kiev và các đồng minh phương Tây đã nhiều lần bác bỏ các tuyên bố trên, đồng thời cáo buộc phía Nga đã "ngụy tạo cớ" để tiến đánh nước láng giềng.

"Chúng tôi đã cung cấp cơ hội để người dân bắt đầu thiết lập cuộc sống hòa bình. Công việc này sẽ tiếp tục cho đến khi mọi mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt đạt được", ông Peskov nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ thắng Nga

Trong một thông điệp video ngắn hôm 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, người dân nước này đã chiến đấu chống lại quân Nga được 100 ngày.

Nga tuyên bố theo đuổi mục tiêu tới cùng, Ukraine khẳng định sẽ thắng - 1
Tổng thống Volodymyr Zelensky (giữa) cùng các quan chức Ukraine xuất hiện trong thông điệp video ngày 3/6. Ảnh: Facebook

"Lãnh đạo các phe nhóm trong quốc hội đang ở đây, chánh văn phòng tổng thống, Thủ tướng Ukraine Shmyhal, (cố vấn tổng thống) Podolyak và tổng thống cũng đang ở đây. Đội ngũ của chúng tôi lớn hơn nhiều. Các lực lượng vũ trang Ukraine đang ở đây. Quan trọng hơn cả là người dân của chúng tôi, dân tộc này đang ở đây", ông Zelensky nói, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga rốt cuộc sẽ thuộc về Ukraine.

Theo CNN, thông điệp mới của người đứng đầu chính phủ Ukraine lặp lại những gì ông từng tuyên bố ngay sau khi chiến sự bùng phát ngày 24/2. Thời điểm đó, ông Zelensky tự quay mình và các quan chức dưới quyền trên đường phố Kiev, cam kết sẽ bám trụ lại thủ đô để sát cánh với người dân và các lực lượng vũ trang chống lại binh lính Nga.

Ảnh hưởng khủng khiếp của 100 ngày chiến sự 

Đánh giá về tác động của chiến sự, Tổng giám đốc Hội chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) Robert Mardini cho biết, "thật khó để phóng đại những thiệt hại mà cuộc xung đột vũ trang quốc tế ở Ukraine đã gây ra cho dân thường trong 100 ngày qua".

Nga tuyên bố theo đuổi mục tiêu tới cùng, Ukraine khẳng định sẽ thắng - 2
Quốc kỳ Ukraine vẫn tung bay ở một khu dân cư bị bom đạn tàn phá ở Borodianka. Ảnh: SOPA Images

"Quy mô tàn phá ở các thành phố thách thức mọi hiểu biết. Nhà cửa, trường học và bệnh viện đã bị phá hủy và dân thường phải chịu đựng những thứ khủng khiếp của cuộc xung đột, với nhiều người thiệt mạng và các gia đình bị ly tán. Hàng nghìn người trong số họ, bao gồm cả họ hàng của các tù binh chiến tranh, đang sống trong sự đau khổ vì không biết chuyện gì đã xảy ra với những người thân yêu của mình", ông Mardini bày tỏ.

Lãnh đạo ICRC kêu gọi các bên liên quan xung đột cho phép tổ chức quyền tiếp cận tất cả các tù binh chiến tranh.

Cùng ngày, Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc thống kê, 1/3 dân số Ukraine đã buộc phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn trong 100 ngày qua. Cơ quan này hiện tập trung vào việc bảo vệ và cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho những người tị nạn đến từ quốc gia Đông Âu.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)