Nga tạm đóng đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc đến châu Âu

02/07/2022 07:35:02

Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Dòng chảy Phương Bắc từ Nga tới Đức sẽ ngừng hoạt động trong 10 ngày để bảo trì hằng năm.

Nga tạm đóng đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc đến châu Âu

Thông tin trên được công ty phụ trách dự án đường ống khí đốt này xác nhận hôm 1/7.

Đường ống Dòng chảy Phương Bắc (nối từ Nga đến Đức) thuộc sở hữu và điều hành bởi Nord Stream AG. Cổ đông chính của công ty này là tập đoàn nhà nước Nga Gazprom.

Theo thông báo, cả 2 đường ống của dự án sẽ tạm dừng hoạt động để sửa chữa từ ngày 11 đến ngày 21/7. Công ty vận hành nói thêm rằng việc ngừng hoạt động đã được thống nhất trước đó với tất cả các đối tác, tuân theo Quy định của EU về tính minh bạch.

"Đường ống Dòng chảy Phương Bắc sẽ tạm thời ngừng hoạt động để tiến hành bảo trì định kỳ, bao gồm kiểm tra các yếu tố cơ học và hệ thống tự động hóa để đảm bảo đường ống hoạt động an toàn và hiệu quả”, trích tuyên bố.

Trước đó, tờ Financial Times đưa tin Đức quan ngại về việc đóng đường ống vì lo lắng rằng dòng chảy khí đốt có thể sẽ không được nối lại.

Cũng theo tờ báo này, việc tập đoàn Gazprom cắt giảm 60% lưu lượng khí đốt qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc vào tháng 6 vì vấn đề kỹ thuật đã làm trầm trọng thêm tình hình, trong bối cảnh châu Âu đang cố gắng tăng lượng dự trữ khí đốt trước mùa Đông.

Trong những năm gần đây, sự thiếu hụt nguồn cung liên quan đến quá trình bảo trì đường ống Dòng chảy Phương Bắc đã được bù đắp bằng việc gia tăng dòng chảy qua Ukraine hoặc Ba Lan.

Tuy nhiên, nhiều quan chức ngành năng lượng lo ngại rằng lần này Nga có thể sẽ không sử dụng phương án trên, khiến châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt.

Để đối phó, chính phủ Đức đã kích hoạt giai đoạn 2 của kế hoạch ứng phó khẩn cấp 3 giai đoạn. Theo kế hoạch đối phó giai đoạn 2, Berlin sẽ cung cấp 15 tỷ euro để lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt, và triển khai mô hình đấu giá khí đốt vào mùa hè này để khuyến khích ngành công nghiệp tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, Đức cũng thông báo rằng nước này đã đưa ra một quyết định "cay đắng" là tái khởi động các nhà máy nhiệt điện than nhằm đối phó với một cuộc khủng hoảng năng lượng có thể xảy ra trong mùa đông tới.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)