Nga sẽ có vaccine Covid-19 thứ hai vào cuối tháng 09

27/08/2020 22:09:38

Nga đang chuẩn bị phê duyệt vaccine Covid-19 thứ hai vào cuối tháng 09 hoặc đầu tháng 10, phó thủ tướng Tatiana Golikova cho biết hôm 26/08.

Phát biểu trong một cuộc họp chính phủ được phát trên truyền hình, bà Golikova báo cáo với tổng thống Vladimir Putin rằng giai đoạn đầu thử nghiệm lâm sàng loại vaccine này, vốn được phát triển bởi Viện Virus học Vector tại Siberia, sẽ hoàn tất vào cuối tháng 09.

Nga sẽ có vaccine Covid-19 thứ hai vào cuối tháng 09

"Tới thời điểm này vẫn chưa ghi nhận biến chứng ở những người sử dụng vaccine trong giai đoạn thử nghiệm thứ nhất và thứ hai," bà Golikova cho biết.

Hồi đầu tháng 08, Nga trở thành nước đầu tiên phê duyệt vaccine Covid-19, chỉ sau hai tháng thử nghiệm trên người.

Vaccine được phê duyệt, có tên gọi Spunik V, được giới chức Nga đánh giá là an toàn và hiệu quả. Tuy vậy chuyên gia y tế phương Tây tỏ ra hoài nghi trước việc Nga phê duyệt Sputnik V, cảnh báo cần thận trọng cho tới khi hoàn tất các quá trình thử nghiệm, kiểm định được thế giới công nhận.

Quỹ đầu tư RDIF của Nga hôm 26/08 cho biết giai đoạn cuối thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik V đã bắt đầu.

RDIF cho biết 40.000 người sẽ tham gia thử nghiệm giai đoạn cuối, và các quá trình thử nghiệm tương tự cũng sẽ diễn ra ở năm nước khác.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết người dân thủ đô Nga có thể đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine.

Các thử nghiệm giai đoạn cuối, được thực hiện trên hàng chục nghìn người, thường được coi là bước quan trọng cần phải hoàn tất trước khi phê duyệt một loại vaccine.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)