Nga nói thượng đỉnh Trump - Kim chứng minh Putin đúng

13/06/2018 18:29:36

Trump: Kim Jong Un thích video cảnh phồn vinh Mỹ chiếu tại hội đàm

Điện Kremlin nói rằng Tổng thống Nga đã đúng khi nói rằng đối thoại trực tiếp là cách duy nhất để giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Nga nói thượng đỉnh Trump - Kim chứng minh Putin đúng
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Lehtikuva.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giúp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, theo Reuters.

Cũng theo người phát ngôn này, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều chứng minh Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đúng khi tán thành việc đối thoại trực tiếp bởi đó là cách duy nhất để giảm căng thẳng với Bình Nhưỡng. Tổng thống Nga từng nhiều lần kêu gọi Mỹ nên đối thoại trực tiếp với Triều Tiên, ưu tiên các giải pháp ngoại giao hơn giải pháp gây sức ép bằng các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Peskov cho rằng sẽ là sai lầm nếu kỳ vọng tất cả vấn đề xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên có thể được giải quyết trong cuộc đàm phán này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva đánh giá cao tuyên bố ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn của Trump, khẳng định đó là điều cần thiết để chấm dứt những hành động khiêu khích và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. "Về phần mình, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực tích cực để duy trì tiến trình chính trị và ngoại giao xung quanh bán đảo Triều Tiên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc bằng một tuyên bố chung 4 điểm. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng tuyên bố chung chưa đề cập đến những bất đồng căn bản hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)

Nổi bật