Nga đào tạo cận vệ cho Tổng thống Philippines

20/08/2018 09:28:44

Cơ quan Cảnh vệ Liên bang Nga (FSO) đã trực tiếp đào tạo lực lượng cận vệ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Nga đào tạo cận vệ cho Tổng thống Philippines
Nga đã hỗ trợ Philippines trong công tác đào tạo vệ sĩ Tổng thống. Ảnh: Rappler

Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta đã xác nhận thông tin trên với hãng tin TASS cuối tuần qua.

Ông Sorreta cho biết chương trình đào tạo này nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Philippines và Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia vào ngày 24/10/2017. Trong khuôn khổ thỏa thuận này, ngoài việc đào tạo cận vệ cho Tổng thống Duterte, Nga còn chuyển giao cho Philippines một lô súng phóng lựu và dự kiến đào tạo các sĩ quan hải quân của Philippines..

Đại sứ Carlos Sorreta cũng tiết lộ Philippines đang nghiên cứu khả năng mua tàu hải quân của Nga. Philippines đã cử người tới xem xét về các chiến hạm Nga cũng như thủ tục giấy tờ cho việc mua sắm quốc phòng. Tuy nhiên, ông Sorreta cũng nói rằng Philippines sẽ cân nhắc thêm chiến hạm của một số quốc gia khác trước khi ra quyết định cuối cùng.

Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 2017 (APEC 2017) tại Đà Nẵng (Việt Nam), Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng phát triển quan hệ với Philippines, trong đó có “hợp tác kỹ thuật quân sự và quốc phòng”.

Trong năm 2017, tại đảo Mindanao lực lượng nổi dậy đã bắn vào đoàn xe cận vệ của Tổng thống Philippines khiến 4 thành viên lực lượng này bị thương. Khi đó Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không có mặt trong đoàn xe.

Theo Hà Linh (Báo Tin Tức)