New Zealand lại phong tỏa thành phố lớn nhất nước

27/02/2021 16:09:31

Thủ tướng New Zealand thông báo phong tỏa thành phố Auckland lần thứ hai trong hai tuần sau khi phát hiện ca nhiễm nCoV cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm nay cho biết sẽ áp lệnh hạn chế cấp độ 3, phong tỏa thành phố Auckland trong 7 ngày kể từ ngày 28/2 sau khi giới chức ghi nhận một ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng mà chưa rõ nguồn lây.

Người dân Auckland không được rời khỏi nhà, ngoại trừ mua sắm đồ dùng cần thiết và di chuyển thiết yếu. Cư dân cũng phải tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

New Zealand lại phong tỏa thành phố lớn nhất nước
Biển báo giãn cách xã hội tại Auckland, New Zealand, hồi tháng 8/2020. Ảnh: Reuters.

Lệnh phong tỏa cũng yêu cầu đóng cửa các địa điểm công cộng và cấm tụ tập đông người, mọi hoạt động thể thao cũng bị hủy. Thủ tướng Ardern kêu gọi người dân Auckland làm việc ở nhà và cho học sinh nghỉ học, đồng thời khẳng định siêu thị vẫn hoạt động và không cần tích trữ hàng hóa.

Phần còn lại của New Zealand cũng thực thi lệnh hạn chế cấp độ hai, trong đó cấm tụ tập nơi công cộng.

Thành phố Auckland hồi giữa tháng cũng bị phong tỏa ba ngày sau khi phát hiện 3 ca nhiễm nCoV mới, gồm hai vợ chồng và con gái của họ, đánh dấu những ca nhiễm cộng đồng đầu tiên ở nước này kể từ cuối tháng 1.

New Zealand trải qua hơn hai tháng không xuất hiện ca nhiễm mới cho tới cuối tháng 1 và bắt đầu tiêm chủng cho 5 triệu dân từ ngày 20/2. Nước này hiện ghi nhận 2.372 ca nhiễm nCoV và 26 ca tử vong do Covid-19.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)