NATO kêu gọi lập mặt trận đoàn kết giữa lúc liên minh chia rẽ nhất trong lịch sử

05/12/2019 09:15:39

Các nhà lãnh đạo NATO đã cùng nhau tham dự hội nghị nhân kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh, giữa lúc bất đồng giữa các thành viên ngày càng sâu sắc.

NATO kêu gọi lập mặt trận đoàn kết giữa lúc liên minh chia rẽ nhất trong lịch sử
Các nhà lãnh đạo NATO trong hội nghị thượng đỉnh ngày 4/12.

Các nhà lãnh đạo NATO đang cố gắng tạo nên mặt trận thống nhất trong cuộc họp kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh sau những chia rẽ sâu sắc giữa các thành viên trong thời gian gần đây.

Trong ngày khai mạc hội nghị tại Anh, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh: “Bất chấp những khác biệt, chúng tôi sẽ tiếp tục đoàn kết để bảo vệ lẫn nhau, tất cả vì một và một vì tất cả".

Đồng tình với lời kêu gọi, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: "Chúng tôi rất kiên định trong cam kết với NATO ... Lịch sử cho thấy rằng hòa bình không thể được coi là điều hiển nhiên và ngay cả khi chúng tôi kỷ niệm ngày thành lập liên minh, chúng tôi phải đảm bảo hành động của mình phù hợp với lời nói”.

"Chúng tôi không bao giờ né tránh thảo luận về thực tế mới, đặc biệt là phản ứng của NATO đối với các mối đe dọa mới nổi như chiến tranh lai và các công nghệ đột phá bao gồm cả không gian và không gian mạng".

Hôm 3/12, Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã xung đột nhau về vai trò và tương lai của NATO. Ông Trump phản đối chính sách thuế của châu Âu và chỉ trích nhận xét của nhà lãnh đạo Pháp khi cho rằng NATO đã "chết não". 

Trong khi đó, ông Macron không hài lòng về việc các thành viên chia rẽ trong cách giải quyết cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, liên quan đến người Kurd.

Cây bút James Bays của tờ Al Jazeera mô tả: "Họ không thể đồng ý về vai trò tương lai của NATO sau 70 năm liên minh ra đời. Họ chắc chắn đang gặp khó khăn nghiêm trọng”.

Trong một cuộc họp trước đó, ông Trump cũng từng gây ra bất đồng trong NATO khi tuyên bố Mỹ đã đóng góp quá nhiều tiền cho quốc phòng, đồng thời kêu gọi các minh khác tăng cường các khoản đóng góp của họ.

Theo Mạnh Kiên (Nguoiduatin.vn)