Nạn nhân thảm kịch Essex ở trong container nhiệt độ 38,5 độ C suốt 12 tiếng

08/10/2020 11:29:03

Tài xế Eamonn Harrison nhận được tin nhắn từ ông chủ nói "hãy nhanh chóng để họ thở nhưng đừng để họ ra ngoài".

Hai bị cáo Eamonn Harrison và Gheorghe Nica hôm 07/10 ra tòa tại Tòa án Hình sự Trung tâm Anh và Xứ Wales với 39 cáo buộc ngộ sát liên quan tới vụ việc.

Hai bị cáo cũng đối mặt với cáo buộc tham gia âm mưu buôn người với một tài xế khác là Christopher Kennedy và một người khác có tên Valentin Calota.

Các nạn nhân ở trong container với nhiệt độ khoảng 38,5 độ C suốt 12 tiếng đồng hồ, theo công tố viên. Mỗi nạn nhân phải trả hơn 10.000 bảng để được di chuyển vượt qua eo biển Manche trên container.

Nạn nhân thảm kịch Essex ở trong container nhiệt độ 38,5 độ C suốt 12 tiếng
Hiện trường vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở Essex (Anh) (Ảnh: PA)

Công tố viên Bill Emlyn Jones cho biết nhóm buôn người này được cho là đã nhiều lần đưa người thành công vào nước Anh, trước khi thảm kịch xảy ra vào tháng 10/2019.

"Dĩ nhiên, nếu đưa nhiều người vào một container kín khí, nơi họ bị bỏ mặc trong nhiều giờ, không có lối thoát và không thể thông tin với thế giới bên ngoài - đó là điều vô cùng nguy hiểm," ông Emlyn Jones nói.

39 nạn nhân được đưa lên xe container tại Bắc Âu vào ngày 22/10/2019. Tài xế Harrison đã đưa họ tới Zeebrugge ở Bỉ, tháo dỡ chiếc container và đặt lên thuyền tới Purfleet, thuộc hạt Essex, London (Anh).

Một tài xế khác là Maurice Robinson đã đón chiếc container ở Purfleet vào đêm 23/10.

Tới thời điểm đó, ít nhất 12 giờ đã trôi qua kể từ "bất kỳ lượng không khí trong lành nào được đưa vào bên trong chiếc container đóng kín".

Robinson sau đó nhận được tin nhắn từ ông chủ, nói rằng "nhanh chóng cho họ thở, nhưng đừng để họ ra ngoài".

"Robinson đã lái xe ra khỏi cảng Purfleet và gần như ngay lập từng dừng lại để mở cửa phía sau conainer. Những gì anh ta trông thấy chắc hẳn đã ám ảnh anh ta. Đối với 39 người đàn ông và phụ nữ, chiếc container đã trở thành nấm mộ của họ," công tố viên Emlyn Jones nói thêm.

Thiết bị làm lạnh không được bật trong suốt cuộc hành trình, đồng nghĩa với việc nhiệt độ bên trong container lên tới 38,5 độ C, theo ông Emlyn Jones.

Khi Kennedy nghe tin về vụ việc, hắn nói với một người bạn rằng "có lẽ đã có quá nhiều người và không đủ không khí".

Eamonn Harrison, 23 tuổi, và Gheorghe Nica, 43 tuổi, không nhận tội ngộ sát. Nica trước đó đã nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp từ 01/025/2008 tới 24/10/2019.

Calota, Kennedy và Harrison không nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Cơ quan công tố cho rằng Nica là một "mắt xích quan trọng" trong đường dây buôn người. Hắn có mặt tại khu vực Purfleet và ban đầu dự kiến sẽ gặp chiếc container chở người. Hắn là người thứ hai Robinson gọi điện sau khi phát hiện các thi thể.

Robinson và Ronan Hughes, chủ một doanh nghiệp vận tải, đã nhận tội ngộ sát và âm mưu buôn người.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)