Na Uy tuyên bố đánh bại Covid-19

07/06/2021 16:28:28

Một trong những chuyên gia y tế hàng đầu Na Uy cho rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 ở nước này đã kết thúc.

Na Uy tuyên bố đánh bại Covid-19
Ảnh minh họa: Reuters

Preben Aavitsland, bác sĩ trưởng của bộ phận kiểm soát dịch bệnh thuộc Viện Y tế Na Uy đăng biểu đồ trên Twitter cho thấy các bệnh viện ở nước này đang chứng kiến số ca nhập viện thấp nhất trong một năm nay.

"Điều này nghĩa là đại dịch đã kết thúc," ông viết.

Preben Aavitsland sau đó nói với báo VG rằng Na Uy đã có thể bắt đầu trở về trạng thái bình thường.

"Tại Na Uy, dịch bệnh có thể nói là đã kết thúc. Chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị cho trạng thái mới, khi virus corona không chiếm nhiều thời gian trong cuộc sống hàng ngày nữa," vị bác sĩ cho biết thêm.

Tuy vậy, ông vẫn cảnh báo Na Uy cần chuẩn bị cho những khả năng Covid-19 bùng phát trong tương lai.

"Như một lính cứu hỏa nói: Cháy rừng đã được dập tắt, nguy hiểm cho người dân và các tòa nhà đã không còn, nhưng vẫn cần phải dọn dẹp đây đó, và chúng ta phải cẩn trọng," Preben Aavitsland nói với đài NRK.

Na Uy hiện là một trong những nước có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 thấp nhất châu Âu, và tổng số ca nhìn chung cũng thấp hơn so với đa số các quốc gia khác ở châu lục này.

Tỷ lệ nhiễm bệnh ở Na Uy thấp hơn nhiều so với Thụy Điển, nước chưa từng áp dụng phong tỏa, nhưng ngang bằng với Phần Lan.

Ở châu Âu hiện chỉ có Phần Lan và Iceland có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp hơn Na Uy.

Na Uy đối phó với Covid-19 bằng nhiều biện pháp bao gồm phong tỏa, giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới và các điều luật cách ly. Nước này thông báo phong tỏa lần đầu vào 12/03/2020.

Trong tháng 04, các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được áp đặt tại thủ đô Oslo nhằm chặn đứng những làn sóng mới, nhưng sau đó đã được dỡ bỏ.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đánh giá cao lòng tin của người dân ở chính phủ, coi đây là yếu tố quan trọng giúp đối phó đại dịch.

"Điều chúng tôi đã làm đúng, trước hết là chúng tôi hành động cứng rắn và quyết liệt từ đầu," thủ tướng Erna Solberg nói trên tờ Financial Time hồi tháng trước.

Na Uy hiện đã tiêm chủng ít nhất một liều cho 32% dân số 5,3 triệu người, theo số liệu chính thức.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)