Khói bốc lên từ tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa

22/07/2020 16:24:31

Giới chức bang Texas tối 21/07 thông báo đã nhận được báo cáo về một vụ cháy xảy ra tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại khu dân cư Montrose, thành phố Houston. Các nhân chứng cho biết đã trông thấy giấy được đốt bên ngoài tòa nhà.

Vụ việc xảy ra ít lâu sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố Houston, theo truyền thông Mỹ.

Không có ai bị thương trong vụ việc, theo tờ Houston Chronicle.

Houston Chronicle dẫn lời một quan chức cho biết cảnh sát thành phố Houston không được phép vào tòa nhà. Nhân chứng tại các khu vực dân cư xung quanh trình báo với cảnh sát rằng họ đã trông thấy một số người đốt giấy trong những thùng rác, theo lời quan chức này.

Video từ một phóng viên hiện trường cho thấy một số người đang đứng xung quanh một số đám lửa ở tòa nhà Tổng lãnh sự quán. Một số hình ảnh cho thấy khói bốc lên từ tòa nhà này.

Khói bốc lên từ tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa
Lực lượng cứu hỏa Houston trước tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc (Ảnh: Houston Chronicle)

Cảnh sát được thông báo rằng những người bên trong tòa nhà Tổng lãnh sự đã được yêu cầu rời đi trước 16 giờ ngày 24/07. Hiện chưa rõ việc đốt giấy có liên quan gì tới yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự hay không.

Lính cứu hỏa thuộc lực lượng cứu hỏa thành phố Houston cho biết họ đã nhận được tin báo về một "vụ cháy rác" ở khu vực nói trên.

Ít nhất năm lính cứu hỏa có mặt tại hiện trường. Một số lính cứu hỏa đã leo lên thang để xem xét hiện trường và tìm nguồn gốc của những đám khói, tuy vậy họ không được phép tiến vào tòa nhà.

Sự việc diễn ra chỉ ít lâu sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố Houston.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/07 xác nhận Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston trong vòng 72 giờ. Ông Uông kêu gọi Mỹ thu hồi quyết định này ngay lập tức, "hoặc Trung Quốc sẽ có phản ứng đúng đắn và cần thiết".

Ông Uông cũng gọi động thái trên là "sự leo thang chưa từng có" và "vi phạm luật pháp quốc tế".

Ngoài Đại sứ quán tại Washington, Trung Quốc còn có tổng lãnh sự quán tại bốn thành phố khác, bao gồm New York, Chicago, Los Angeles và San Francisco, theo New York Times.

Hiện vẫn chưa rõ việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự tại Houston sẽ có những tác động nào. Tổng lãnh sự có thể xem xét visa cho hành khách tới Trung Quốc, và Tổng lãnh sự tại Houston phụ trách xem xét visa tại các bang miền Nam nước Mỹ, từ Texas tới Florida.

Tuy vậy, hiện tại di chuyển giữa hai nước đang bị giới hạn do dịch bệnh Covid-19.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)