Mỹ treo thưởng 5 triệu đô để bắt bắt giữ thủ lĩnh nhóm vũ trang buôn lậu ma túy khét tiếng Nam Mỹ

22/09/2020 08:57:34

Palomino hay còn được biết đến với biệt danh “Carlos El Puerco” là thành viên cấp cao của ELN bị một tòa án ở bang Texas, Mỹ, truy tố về tội khủng bố, âm mưu nhập khẩu và phân phối cocaine.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 21/9, Chính phủ Mỹ đã thông báo mức thưởng lên tới 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin để bắt giữ Wilver Villegas Palomino, nhân vật được cho là người đứng đầu nhóm nổi dậy Quân đội Giải phóng Quốc gia ELN ở Colombia bị luật pháp Mỹ cáo buộc tội danh khủng bố và buôn lậu ma túy.

Mỹ treo thưởng 5 triệu đô để bắt bắt giữ thủ lĩnh nhóm vũ trang buôn lậu ma túy khét tiếng Nam Mỹ
Nhóm vũ trang ELN tuyên bố ngừng bắn đơn phương trong 1 tháng vì Covid-19.

Palomino hay còn được biết đến với biệt danh “Carlos El Puerco” là thành viên cấp cao của ELN bị một tòa án ở bang Texas, Mỹ, truy tố về tội khủng bố, âm mưu nhập khẩu và phân phối cocaine. Theo cáo trạng, trong hơn 20 năm, nhân vật này đã dính líu tới hoạt động chuyển ma túy từ Colombia tới Mỹ để tạo nguồn thu tài chính phục vụ các hoạt động chính trị và khủng bố của nhóm vũ trang ELN.

Trong một tuyên bố chính thức, ELN cho biết, quyết định đơn phương này là một cử chỉ nhân đạo trong bối cảnh nhân dân Colombia đang phải gồng mình đối phó với dịch Covid-19 và cũng là một động thái thiện chí đáp lại lời kêu gọi của Liên hợp quốc về việc ngừng bắn tại các vùng xung đột trên thế giới trong giai đoạn khẩn cấp về dịch tễ và kinh tế hiện nay.

Mặc dù vậy, nhóm vũ trang này cũng nhấn mạnh, trong thời gian ngừng bắn, họ vẫn sẽ có quyền được tự vệ trước các cuộc tấn công của quân đội Chính phủ và các nhóm buôn lậu ma túy.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)