Mỹ phong tỏa Đồi Capitol

18/01/2021 23:20:39

Đồi Capitol bị phong tỏa do "mối đe dọa an ninh bên ngoài", những người đang tham gia diễn tập lễ nhậm chức của Biden cũng được sơ tán.

"Gửi đến mọi tòa nhà trong khu tổ hợp Đồi Capitol: Do mối đe dọa an ninh bên ngoài được phát hiện dưới cây cầu ở đường I-295, mọi hoạt động ra vào đều bị cấm vào thời điểm này. Các bạn có thể di chuyển trong các tòa nhà, nhưng hãy tránh xa mọi cửa ra vào và cửa sổ. Nếu ở bên ngoài, hãy tìm chỗ trú ẩn", cảnh sát quốc hội Mỹ cho biết trong thông báo phát đi sáng 18/1 (tối 18/1 giờ Hà Nội).

Các binh sĩ đang tham gia tổng duyệt cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng được lệnh sơ tán vào bên trong các tòa nhà.

Cảnh sát quốc hội Mỹ cho biết quyền chỉ huy lực lượng này ra lệnh phong tỏa "để đề phòng", đồng thời khuyến cáo những người ở trong các tòa nhà tại Đồi Capitol ở nguyên tại chỗ trong lúc giới chức điều tra sự việc. "Không có vụ cháy nào trong khu tổ hợp Đồi Capitol", thông cáo của cảnh sát quốc hội có đoạn viết.

Phát ngôn viên Sở cứu hỏa thủ đô Washington Vito Maggiolo cho biết một đám cháy nhỏ xảy ra gần Đồi Capitol và đã được dập tắt. Tài khoản Twitter của Sở Mật vụ Mỹ sau đó đăng thông báo xác nhận "không có mối đe dọa nào với công chúng" sau một vụ cháy tại thủ đô Washington.

Mỹ phong tỏa Đồi Capitol
Các binh sĩ Mỹ di chuyển vào trong tòa nhà quốc hội sau khi có lệnh phong tỏa sáng 18/1. Ảnh: Reuters.

Cuộc bạo loạn của người ủng hộ Trump ở tòa quốc hội Mỹ hôm 6/1 đang phủ bóng lên công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Biden ngày 20/1. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cũng như lo ngại về an ninh, các hoạt động chào mừng lễ nhậm chức của Biden phần lớn được tổ chức trực tuyến, mặc dù Tổng thống đắc cử vẫn có kế hoạch tuyên thệ và đọc diễn văn nhậm chức tại Đồi Capitol.

Theo cảnh báo từ các cơ quan an ninh, tòa nhà quốc hội là một trong những địa điểm có nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình và có thể biến thành bạo loạn cao nhất trước ngày 20/1. Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia Mỹ đã được triển khai từ nhiều bang đến thủ đô Washington, gấp gần ba lần số lượng binh sĩ được điều động trong những lễ nhậm chức trước đây.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)