Mỹ phát hiện tiểu hành tinh trị giá 10.000 triệu tỷ USD

29/10/2020 15:56:40

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện được 1 trong những tiểu hành tinh gây tò mò và có giá nhất từ trước đến nay.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tây Nam ở San Antonio, Texas mới đây đã sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble để quan sát 16 Psyche - một trong những vật thể có khối lượng lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh nằm giữa Hỏa tinh và Mộc tinh, có đường kính 226km và cách Trái Đất 370 triệu km.

Được phát hiện bởi nhà thiên văn học người Ý Annibale de Gasparis vào ngày 17/3/1852, Psyche được đặt tên theo vợ của thần tình yêu Eros trong thần thoại Hy Lạp. Con số 16 có nghĩa rằng đây là tiểu hành tinh thứ 16 từng được phát hiện.

Qua theo dõi, Psyche mất khoảng 5 năm để hoàn thành một quỹ đạo quanh Mặt trời, nhưng chỉ mất hơn 4 tiếng một chút để tự quay quanh trục của mình.

Mỹ phát hiện tiểu hành tinh trị giá 10.000 triệu tỷ USD
Tiểu hành tinh 16 Psyche tiếp tục gây bất ngờ cho giới nghiên cứu thiên văn. Ảnh: NASA

Nhưng điều đặc biệt hơn cả về tiểu hành tinh này là không như phần lớn các tiểu hành tinh toàn đá và băng, 16 Xaiky có cấu tạo hoàn toàn bằng vàng, bạch kim, sắt và nikel, là những kim loại rất có giá.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, giá trị của tiểu hành tinh này có thể lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Đây là một con số cực kỳ khổng lồ, gấp rất nhiều lần giá trị nền kinh tế toàn cầu, vốn rơi vào khoảng 142 nghìn tỷ USD vào năm 2019.

Tiến sĩ Tracy Becker, Viện Nghiên cứu Tây Nam, cho biết: "Chúng tôi đã thấy nhiều thiên thạch chủ yếu chứa kim loại nhưng 16 Psyche có đường kính 226 km, nằm trong vành đai tiểu hành tinh lớn giữa sao Hỏa và sao Mộc".

Đây cũng là lần đầu tiên nhóm nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Tây Nam có thể xác định tiểu hành tinh nào đó nhờ các dải hấp thụ tia cực tím oxit sắt.

Nhà nghiên cứu Becker cũng đặt giả thuyết khi tiền hành tinh 16 Psyche hình thành, nó va chạm với một thiên thể khác trong hệ Mặt Trời. Điều này khiến lớp vỏ bên ngoài của nó gần như vỡ vụn ra từng mảnh nhỏ và để lộ lớp lõi hoàn toàn là kim loại.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)