Mỹ nhân bị đồn là được 3 cha con Tào Tháo say như điếu đổ, một bước 'lên tiên' vì tái hôn với kẻ thù nhưng có kết cục thê thảm

03/12/2020 22:00:16

Chấp nhận trở thành vợ của kẻ địch, Chân thị trở thành nữ nhân được Tào Phi sủng ái nhất.

Chân thị, đương thời xưng là Chân Phu nhân, nổi tiếng với nhiều truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian. Với nhan sắc lộng lẫy, Chân thị từng khiến Tào Tháo và 2 con trai Tào Phi, Tào Thực say mê. 

Bà là hậu duệ của Chân Hàm (một vị quan Thái bảo thời nhà Hán) và Khổng thị (cháu 14 đời của Khổng Tử). Cha bà là Chân Dật, từng là Huyện lệnh huyện Thượng Thái. 

Vào thời kỳ Kiến An, Viên Thiệu là một trong những thế lực hùng mạnh nhất thời Tam Quốc, cũng là đối thủ mạnh nhất của Tào Tháo. Nghe danh tài sắc vẹn toàn của Chân thị, Viên Thiệu đã hỏi cưới bà cho thứ tử Viên Hy. 

Sau khi kết hôn không lâu, Viên Hy được cha phái đi trấn thủ U Châu nhưng Chân thị không phải đi theo mà ở nhà chăm sóc mẹ chồng tại Nghiệp Thành.

Về sau, Viên Thiệu đã thất bại thảm hại dưới tay Tào Tháo trong Trận Quan Độ. Chính vì sự kiện này mà giằng co nhiều năm giữa 2 thế lực Viên - Tào đã kết thúc. Nhà họ Viên sụp đổ từ đấy còn Tào Tháo lại trở thành thế lực mạnh nhất lúc bấy giờ. 

Mỹ nhân bị đồn là được 3 cha con Tào Tháo say như điếu đổ, một bước 'lên tiên' vì tái hôn với kẻ thù nhưng có kết cục thê thảm
Nhân vật Chân thị trong phim Quân sư liên minh.

Năm Kiến An thứ 9, Tào Tháo tiến vào Nghiệp Thành bắt sống gia quyến họ Viên. Lúc này Chân thị đã là con dâu của nhà họ Viên nhưng lại bị ép gả cho Tào Phi, con trai thứ của Tào Tháo. Trong dân gian từng có lời lưu truyền, cả 3 cha con Tào Tháo đều phải lòng nàng mỹ nhân nghiêng nước nghiêng thành này.

Sau khi thành thân với Tào Phi, bà được sủng ái tột cùng, sau đó hạ sinh Tào Duệ (sau là Ngụy Minh Đế) và Đông Dương Công chúa.

Năm Kiến An thứ 25, Tào Tháo qua đời, Tào Phi kế nghiệp làm Ngụy vương, Chân thị trở thành Chân Phu nhân còn con trai Tào Duệ được phong Vũ Đức hầu. Tháng 10 cùng năm, Hán Hiến Đế Lưu Hiệp biết không thể giữ nổi ngôi Hoàng đế nên đã chủ động nhường ngôi cho Tào Phi, đồng thời gả 2 con gái cho Tào Phi.

Năm Kiến Khang nguyên niên, Tào Phi xưng đế, tức Ngụy Văn Đế. Lúc này, Chân thị dần dần thất sủng, bởi vây quanh Ngụy Văn Đế còn có nhiều mỹ nhân khác như Quách Quý tần, Lý Quý nhân, Âm Quý nhân. 

Mỹ nhân bị đồn là được 3 cha con Tào Tháo say như điếu đổ, một bước 'lên tiên' vì tái hôn với kẻ thù nhưng có kết cục thê thảm - 1
Nhân vật Chân thị trong phim Quân sư liên minh.

Là một nữ nhân có tài thi phú, sau khi bị ghẻ lạnh, Chân thị đã viết nên nhiều bài thơ da diết thể hiện nỗi niềm của một người vợ bị chồng lạnh nhạt. 

Năm Hoàng Sơ thứ 2, Ngụy Văn Đế ban chết cho Chân thị và chôn cất tại Thành Nghiệp. Về nguyên nhân bà bị ban chết, hiện vẫn chưa có thông tin chính xác. Có người cho rằng, hành động ban chết của Ngụy Văn Đế xuất phát từ lòng ghen tuông vì Chân thị được em trai Tào Thực yêu say đắm. 

Một giả thuyết khác là Quách Quý tần vu oan Chân thị nên bà bị ban chết. Tuy nhiên cả 2 giả thuyết này đều chưa được kiểm chứng.

Năm Hoàng sơ thứ 7, Ngụy Văn Đế bệnh nặng rồi băng hà, Tào Duệ lên ngôi, lấy hiệu là Ngụy Minh Đế, mẹ ruột của ông là Chân thị được truy phong làm Văn Chiêu Hoàng hậu.

Nguồn: Sohu, Baidu

Theo Thùy Linh (Pháp luật và Bạn đọc)