Mỹ không loại trừ khả năng vụ nổ ở Lebanon là 'tấn công'

06/08/2020 08:33:57

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows hôm 05/08 bảo vệ bình luận của tổng thống Donald Trump miêu tả vụ nổ ở thủ đô Beirut của Lebanon là "tấn công", dù các quan chức Mỹ và Lebanon không cho là như vậy.

Tổng thống Donald Trump hôm 05/08 nói với các phóng viên ông được các tướng lĩnh thông báo họ "nghĩ rằng" vụ nổ lớn tại bến cảng Beirut là "một vụ tấn công" và "một loại bom nào đó".

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói "hầu hết đều tin rằng" vụ nổ là một tai nạn, trong khi chính phủ Lebanon cho rằng vụ việc xảy ra do vật liệu dễ phát nổ được cất giữ ở một nhà kho tại bến cảng.

Mỹ không loại trừ khả năng vụ nổ ở Lebanon là 'tấn công'
Hiện trường vụ nổ ở Beirut (Ảnh: AP)

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows không nói ông cho rằng vụ nổ đã khiến 135 người thiệt mạng là một vụ tấn công, tuy vậy ông bảo vệ bình luận của tổng thống Trump, khẳng định những gì ông Trump nói là dựa trên báo cáo ban đầu.

"Tôi có thể nói dựa trên quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Esper, ông ấy không biết. Tôi đã gặp ông ấy hôm nay. Chúng tôi không nói về thông tin tình báo. Đây là vụ việc vẫn còn nhiều diễn biến," ông Meadows cho biết.

"Tôi có thể khẳng định báo cáo ban đầu giống với những gì tổng thống đã chia sẻ với các bạn. Tôi biết ông ấy được báo cáo về vụ việc. Báo cáo ban đầu nói đó giống như một vụ nổ. Chúng tôi vẫn chưa loại trừ khả năng đó," ông Meadows nói thêm.

"Tôi không thể chia sẻ thông tin mật, nhưng tôi đã thấy thông tin về những gì đã diễn ra tại đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá. Tất nhiên, hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm, nhưng những gì tổng thống đã chia sẻ với công chúng Mỹ là những gì ông ấy được báo cáo," Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết.

Meadows nói thêm rằng ông hy vọng vụ nổ "chỉ là một vụ tai nạn thương tâm", tuy vậy cho rằng việc ông Trump nói đây là một vụ tấn công "không phải là suy diễn".

Vụ nổ diễn ra tại bến cảng thành phố Beirut, Lebanon hôm 04/08 đã khiến ít nhất 135 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương, theo truyền thông địa phương. Giới chức Lebanon cho rằng thảm kịch có nguồn gốc từ 2.750 tấn ammonium nitrate mà lực lượng chứng năng nước này thu giữ từ năm 2013, được chứa tại một nhà kho tại bến cảng.

Hiện vẫn chưa rõ lượng ammonium nitrate bắt lửa như thế nào, nhưng truyền thông địa phương dẫn nguồn tin an ninh cho biết dường như có ai đó đã hàn kim loại ở nhà kho trước khi vụ việc xảy ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói ông đã trao đổi với Ngoại trưởng Mike Pompeo về việc hỗ trợ nhân đạo cho Lebanon, đồng thời cho biết chính quyền của tổng thống Trump đã liên hệ với chính phủ Lebanon.

"Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tất cả những gì chúng tôi có thể, viện trợ nhân đạo, thuốc men, để hỗ trợ người dân Lebanon," ông nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)