Mỹ khôi phục một phần ngân sách cấp cho WHO

16/05/2020 21:10:29

Chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khôi phục một phần ngân sách cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo Fox News.

Chính quyền của tổng thống Donald Trump sẽ "đồng ý cấp ngân sách tương đương đóng góp của Trung Quốc cho WHO", Fox News dần nguồn từ một bức thư đài này tiếp cận được cho biết.

Mỹ khôi phục một phần ngân sách cấp cho WHO
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Sky News)

Trung Quốc hiện đóng góp khoảng 40 triệu USD cho WHO, trong khi Mỹ là nước đóng góp lớn nhất với 400 triệu USD, tương đương 15% ngân sách, trong năm 2019.

"Dù có những hạn chế, tôi vẫn tin rằng WHO có tiềm năng to lớn, và tôi muốn chứng kiến WHO thể hiện được điều đó, đặc biệt trong khủng hoảng toàn cầu như hiện nay. Đó là lý do tôi quyết định nước Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với WHO," Fox News trích dẫn dự thảo bức thư mà tổng thống Donald Trump sẽ gửi cho tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom cho biết.

Dự thảo bức thư cũng cho biết Mỹ sẽ tính tới việc tăng mức đóng góp cho WHO nếu Trung Quốc làm điều tương tự. Bên cạnh đó, bức thư cũng kêu gọi cải tổ WHO, theo New York Post.

Trước đó, ông Trump đã tuyên bố sẽ ngừng cấp ngân sách cho WHO, cáo buộc tổ chức này "tập trung vào Trung Quốc". Ông cũng cáo buộc WHO thông đồng với Bắc Kinh trong việc che giấu tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, đồng thời khẳng định chính quyền của ông sẽ điều tra tổ chức này.

"Thực tế là WHO đã không thu thập và chia sẻ thông tin một cách kịp thời và minh bạch. Thế giới trông chờ WHO làm việc với các nước để đảm bảo thông tin chính xác về y tế toàn cầu được chia sẻ kịp thời," ông Trump nói vào thời điểm đó.

WHO đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới việc che giấu thông tin về Covid-19.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)