Mỹ dừng cấp nhiều loại visa lao động đến hết 2020

23/06/2020 09:52:24

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/06 ý sắc lệnh tạp ngừng cấp một số loại visa lao động cho tới hết năm 2020.

Các loại visa bị ngừng cấp theo sắc lệnh là H-1B, H-2B, H-4, L-1 và J-1. Đây là động thái mới nhất của chính quyền tổng thống Donald Trump trong việc ưu tiên người lao động Mỹ trước sự cạnh tranh của người nhập cư, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

H-1B là visa được cấp cho người có tay nghề cao, rất phổ biến trong các ngành công nghệ, và là chương trình visa lớn nhất bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh mà ông Trump mới ký. Visa H-2B được cấp cho người lao động theo mùa vụ, visa J-1 được cấp cho nhà nghiên cứu, học giả và cho lĩnh vực trao đổi văn hóa, trong khi L-1 được cấp cho các nhân sự cấp cao của các tập đoàn đa quốc gia có chi nhánh tại Mỹ.

Mỹ dừng cấp nhiều loại visa lao động đến hết 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử hôm 20/06 (Ảnh: Getty Images)

"Lao động tạm thời thường kèm theo vợ hoặc chồng và con cái của họ, nhiều người cạnh tranh trực tiếp với lao động Mỹ. Trong bối cảnh thông thường, các chương trình tiếp nhận lao động tạm thời có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế. Tuy vây trong bối cảnh bất thường khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19, một số chương trình visa không định cư ủy quyền cho tuyển dụng như vậy gây ra nguy cơ bất thường với người lao động Mỹ," sắc lệnh có đoạn viết.

Việc ngừng cấp visa sẽ được duy trì cho tới cuối năm, và sau đó có thể được xem xét gia hạn thêm.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền tổng thống Donald Trump cho biết việc giới hạn cấp visa có thể sẽ tạo ra hơn nửa triệu cơ hội việc làm cho người lao động tại Mỹ. Tuy vậy, nhiều công ty đã cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng của đại dịch, và các chuyên gia kinh tế thừa nhận một số công việc có thể sẽ không tuyển dụng trở lại.

Quan chức nói trên cho biết tổng thống Trump đã chỉ đạo các trợ lý bắt tay vào cải cách hệ thống nhập cư. Ông Trump muốn một hệ thống dựa trên năng lực, cấp visa H-1B cho những người có mức lương đề nghị cao nhất.

Sắc lệnh sẽ không áp dụng với những người hiện đang ở Mỹ, đồng thời cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như những người nhập cư xin cấp visa để làm các công việc "thiết yếu đối với chuỗi cung cấp thực phẩm của nước Mỹ".

Sắc lệnh ngừng cấp visa được đánh giá sẽ không mang lại tác động to lớn tức thời, bởi hiện tại Mỹ đã cấp nhập cảnh phi thương mại từ Canada, Mexico, Trung Quốc và châu Âu. Tuy vậy, động thái này sẽ nhận được sự ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng Hòa và những người chủ trương cứng rắng với nhập cư, vốn từ lâu đã kêu gọi những động thái mạnh mẽ để bảo vệ cơ hội việc làm cho người Mỹ.

Hai tháng trước, ông Trump đã ký sắc lệnh tạm dừng cấp thẻ xanh, với lý do để bảo vệ công việc cho người Mỹ, trong bối cảnh thất nghiệp tăng cao do ảnh hưởng Covid-19.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)