Mỹ đưa 14 người nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess về nước

18/02/2020 09:07:27

Hơn 300 công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess, bao gồm 14 người mắc Covid-19, đã bị cách ly tại các căn cứ quân sự ở hai bang California và Texas hôm thứ Hai sau khi trở về từ Nhật Bản.

Mỹ đưa 14 người nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess về nước

Một chiếc máy bay đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Travis ở phía bắc California ngay trước nửa đêm Chủ nhật, trong khi một chiếc khác đã đến căn cứ không quân Lackland ở Texas vào đầu ngày thứ Hai. Tất cả các hành khách trên máy bay đều sẽ bị cách ly trong 2 tuần.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono trước đó cho biết rằng quân đội Nhật Bản đã giúp vận chuyển 340 hành khách Mỹ trên 14 xe ô tô từ cảng Yokohama đến sân bay Haneda ở Tokyo. Khoảng 380 người Mỹ vẫn còn ở trên tàu du lịch Diamond Princess.

Mỹ đưa 14 người nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess về nước - 1
Các hành khách trên tàu Diamond Princess được đưa ra sân bay Haneda. Ảnh: AP

Chính phủ Mỹ cho biết họ đã sắp xếp cho việc sơ tán vì các công dân trên du thuyền có nguy cơ cao bị lây nhiễm Covid-19.
Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã thông báo rằng 14 người lên máy bay đã được xác nhận nhiễm virus corona nhưng được phép về nước vì họ không có triệu chứng cụ thể và đã được cách ly với các hành khách khác trên chuyến bay.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cho biết hôm Chủ nhật rằng một người nhiễm bệnh có các triệu chứng tối thiểu vẫn có thể truyền virus cho người khác.

Hiện vẫn chưa rõ điểm đến của 14 hành khách này sau khi trở về nước Mỹ.

Mỹ đưa 14 người nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess về nước - 2
Căn cứ không quân Travis tại bang California - địa điểm cách ly những hành khách trên máy bay trở về từ Nhật Bản. Ảnh: AP

Các quan chức cho biết những người mới di tản đến căn cứ không quân Travis sẽ được đưa đi cách ly tại một địa điểm khác, trước đó đã có khoảng 200 người dân đã bị cách ly trong khu trại này. Những người này đã ở căn cứ từ đầu tháng 2, khi họ là hành khách trên các chuyến bay từ Trung Quốc.

Chính phủ Australia, Canada, Hong Kong và Italia đã lên kế hoạch cho các chuyến bay tương tự để giải cứu công dân.

Nhật Bản hôm thứ Hai đã công bố thêm 99 trường hợp nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess, nâng tổng số hành khách mắc bệnh lên 454.

Cặp vợ chồng du khách Mỹ Cheryl và Paul Molesky, đã chia sẻ cảm giác buồn vui lẫn lộn khi được về nước nhưng lại tiếp tục sống trong cảnh bị cách ly.

"Chúng tôi rất vui khi được về nhà, trước đó", bà Cheryl Molesky trả lời đài truyền hình NHK. "Một điều đáng thất vọng là chúng tôi sẽ phải trải qua đợt cách ly mới, lần này có lẽ sẽ không thoải mái như lần trên tàu Diamond Princess".

Một số hành khách Mỹ cho biết họ sẽ không lên máy bay về nước vì phải cách ly thêm. Cũng có người chọn ở lại trên tàu vì lo lắng việc đi trên máy bay với nhiều hành khách bị bệnh có thể khiến chính họ bị lây nhiễm.

Theo Bắc Hiệp (Ngaynay.vn)