Mỹ dọa gạch tên các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán

11/08/2020 11:08:49

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 10/08 cho biết các công ty Trung Quốc và các nước khác không đáp ứng các chuẩn mực về kế toán của Mỹ sẽ bị loại khỏi thị trường chứng khoán vào cuối năm 2021.

Ông Mnuchin và các quan chức tuần trước các đã đề xuất biện pháp này cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) để đảm bảo các công ty Trung Quốc đáp ứng những tiêu chuẩn như các công ty Mỹ, khiến Trung Quốc kêu gọi đối thoại thẳng thắn.

Trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Mnuchin cho biết SEC sẽ áp dụng những biện pháp được đề xuất.

Mỹ dọa gạch tên các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: CNBC)

"Tới cuối năm sau... họ đều phải tuân thủ các chuẩn mực kế toán, hoặc sẽ bị gạch tên khỏi thị trường chứng khoán," ông Mnuchin nói.

Biện pháp được đề xuất là một phần trong nỗ lực của chính quyền tổng thống Trump nhằm khắc phục tình trạng họ gọi là thiếu cân bằng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Căng thẳng Mỹ - Trung đã lên cao trong những tháng qua về những vấn đề liên quan tới dịch bệnh Covid-19, Hong Kong và nhân quyền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Trung Quốc chưa đáp ứng được cam kết mua thêm hàng hóa Mỹ theo như Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại được ký hồi tháng 01. Tuy vậy, ông Trump nói Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa Mỹ hơn vào năm tới.

"Chúng tôi đã ký kết thỏa thuận giai đoạn 1, đó là một thỏa thuận tuyệt vời," ông Trump nói với phóng viên.

Ông Trump cũng tiếp tục kêu gọi Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO) ngừng coi Trung Quốc là nước đang phát triển, cho rằng điều này giúp Bắc Kinh có lợi thế trước Mỹ và các nước khác.

Trung Quốc cho rằng điều này là chính đáng, do còn nhiều khu vực của nước này vẫn còn đang phát triển.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)