Mỹ điều tra lại cái chết của George Floyd

24/02/2021 16:34:35

New York Times dẫn các nguồn tin cho biết Bộ Tư pháp Mỹ sẽ triệu tập các nhân chứng mới và điều tra lại cái chết của George Floyd.

Cuộc điều tra liên bang nhắm vào Derek Chauvin, cựu cảnh sát Minneapolis đè đầu gối lên cổ Floyd trong vòng gần 9 phút, bị tạm hoãn dưới chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump.

Mỹ điều tra lại cái chết của George Floyd
Cảnh sát Derek Chauvin

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khi đó cho biết Bộ Tư pháp sẽ "để bang Minnesota tiến hành các thủ tục trước".

New York Times dẫn hai nguồn tin cho biết một bồi thẩm đoàn mới đã được bổ nhiệm, trong khi các nhân chứng cũng được triệu tập.

Phiên tòa xử Chauvin với các cáo buộc giết người cấp độ hai và ngộ sát cấp độ hai sẽ bắt đầu hôm 08/03 tới, gần một năm sau cái chết của Floyd. Biểu tình đã nổ ra tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ sau khi thông tin về cái chết được công bố.

Nếu tòa án cấp bang tha bổng Chauvin, vụ việc có thể sẽ được chuyển lên xử lý ở cấp liên bang, trong đó xem xét việc cựu cảnh sát này vi phạm quyền dân sự hay không.

Một nguồn tin cho tờ New York Times biết vụ việc dường như chỉ tập trung vào Chauvin mà không liên quan tới ba cảnh sát có mặt tại hiện trường ngày hôm đó.

Ba cảnh sát này, được xác định là J. Alexander Kueng, Thomas Kiernan Lane và Tou Thao, đang đối mặt với các cáo buộc hỗ trợ và tiếp tay.

Chauvin hiện đang được tại ngoại và hiện sinh sống tại một bang khác do lo ngại an ninh. Thành phố Minneapolis sẽ triển khai vệ Vệ binh Quốc gia trong phiên tòa để đề phòng bạo lực xảy ra.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)