Mỹ chính thức khởi động quá trình rời WHO

08/07/2020 08:29:02

Nhà Trắng đã khởi động quá trình rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một quan chức cao cấp của chính quyền thổng thống Donald Trump xác nhận hôm 07/07.

Mỹ đã gửi thông báo rút khỏi WHO cho tổng thư ký Liên Hợp Quốc, theo quan chức nói trên. Việc rút khỏi WHO cần được thông báo trước một năm, do đó Mỹ sẽ chỉ chính thức rời tổ chức này vào ngày 06/07/2021.

Theo The Hill, quyết định rút Mỹ khỏi WHO vẫn có thể được đảo ngược trong thời gian tới.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ xác nhận trên Twitter rằng chính quyền của tổng thống Trump đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về kế hoạch rời WHO.

Mỹ chính thức khởi động quá trình rời WHO
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty Images)

"Điều này sẽ không bảo vệ tính mạng của người Mỹ hay lợi ích của nước Mỹ - nó sẽ khiến người dân Mỹ ốm yếu, nước Mỹ bị cô lập," ông Menendez viết trên Twitter.

Trước đó, chính quyền của tổng thống Trump đã nhiều lần đe dọa rút Mỹ khỏi WHO. Ông Trump cáo buộc WHO thiên về Trung Quốc, chậm trễ trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Tuy vậy, các chuyên gia y tế cũng như thành viên đảng Cộng Hòa lo ngại quyết định này có thể gây ảnh hưởng tới công tác phòng chống đại dịch trên toàn cầu. Mỹ hiện đã ghi nhận hơn 3 triệu ca nhiễm Covid-19.

"Tôi không đồng tình với quyết định của ngài tổng thống," chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện Mỹ Lamar Alexander nói. "Tất nhiên cần phải xem xét kỹ lưỡng những sai lầm mà WHO có thể đã mắc phải trong đối phó với virus corona, tuy vậy đó là điều nên làm sau khi cuộc khủng hoảng đã được kiểm soát, thay vì khi nó vẫn diễn ra như hiện nay".

Tổng thống Trump tuyên bố cắt ngân sách cho WHO hồi tháng 04 vừa qua, đồng thời yêu cầu xem xét lại mói quan hệ giữa Mỹ với tổ chức này. Sau đó ông Trump viết thư cho WHO yêu cầu cải tổ, nhưng không nêu rõ những cải tổ nào.

Cuối tháng 05, ông Trump thông báo Mỹ sẽ "cắt đứt" mọi quan hệ với WHO.

Những ý kiến chỉ trích WHO chủ yếu nhắm vào việc tổ chức này ban đầu đánh giá virus corona không thể lây truyền từ người qua người, bên cạnh đó.

Ông Trump cũng nhiều lần chỉ trích việc tổ chức này phản đối các biện pháp hạn chế di chuyển, sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm nhập cảnh hành khách từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Trump và các đồng minh cũng cho rằng WHO đã không phản ứng kịp thời trước những cảnh báo đầu tiên về Covid-19.

Mỹ đóng góp khoảng 400 triệu USD hàng năm cho WHO, và là nước cấp ngân sách nhiều nhất cho tổ chức này. Các chuyên gia y tế lo ngại việc ngừng cấp ngân sách cho WHO sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của tổ chức này, trong đó có các chương trình phát triển vaccine Covid-19.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)