Mỹ “cầu xin Iran” ký thỏa thuận hạt nhân

06/02/2015 11:23:16

Một lãnh đạo quân sự cấp cao của Iran tiết lộ giới chức Washington “đang cầu xin Tehran” ký thỏa thuận hạt nhân tại cuộc họp kín liên quan đến chương trình hạt nhân thử nghiệm của nước này.

Một lãnh đạo quân sự cấp cao của Iran tiết lộ giới chức Washington “đang cầu xin Tehran” ký thỏa thuận hạt nhân tại cuộc họp kín liên quan đến chương trình hạt nhân thử nghiệm của nước này.

 
Theo đó, ông Naghdi còn cho biết thêm rằng giới chức Mỹ thường xuyên “cầu xin” Iran trong các cuộc đàm phán và Washington đang tham gia các cuộc đàm phán này ở thế yếu. Trước đó còn có những tuyên bố từ phía Iran khẳng định các quan chức nước này “thường xuyên lớn tiếng” đối với giới chức Mỹ.
 

Ông Mohammad Reza Naghdi. Ảnh: AP

Theo AP, phát ngôn mới của vị lãnh đạo quân sự Iran dường như đi đôi với những báo cáo mới nhất cho thấy Mỹ đang phải nhượng bộ nhiều trong các cuộc đàm phán và sẽ cho phép Iran “giữ lại phần lớn các kỹ thuật làm giàu uranium”.

Cũng theo thông tin từ hãng thông tấn của Mỹ này, Tehran “từ chối đáp ứng các yêu cầu của Mỹ về việc cắt giảm sâu số máy ly tâm mà nước này đang sử dụng để làm giàu uranium –vốn có thể tạo ra các nguyên vật liệu cho bất cứ hoạt động nào liên quan – từ hóa học trị liệu tới phần nhân - của một quả bom nguyên tử.

Các chuyên gia khu vực nói rằng Iran cảm thấy họ ở vị trí quyền lực trong các cuộc đàm phán và tin rằng chính quyền Obama liều lĩnh tới tuyệt vọng để đi tới thỏa thuận.

“Iran cảm thấy chính quyền (Mỹ) cần thỏa thuận này và sự tự tin đó còn được hậu thuẫn từ chính hành động của Washington” - Saeed Ghasseminejad – một chuyên gia người Iran thuộc Tổ chức Phòng thủ Dân chủ nhận định.

“Tình trạng căng thẳng của Mỹ với các đồng minh truyền thống trong khu vực như Israel và Ả Rập Saudi đang lên tới đỉnh điểm và chính quyền Obama có thể ủng hộ Iran mở rộng cảnh hưởng ở khu vực hoặc ít nhất là không chống lại điều đó” - ông Ghasseminejad giải thích thêm – “Iran cảm thấy rằng với điều kiện cuộc đàm phán còn tiếp diễn, họ sẽ được bật đèn xanh và có thể làm bất cứ điều gì mình muốn trong khu vực, cho nên tại sao họ phải sốt sắng ký thỏa thuận” .

Thượng Nghị sĩ Mỹ Mark Kirk cho biết một thỏa thuận hạt nhân tồi tệ sẽ đe dọa an ninh của Mỹ và đồng minh. “Quốc gia khủng bố Iran vẫn phơi bày bản chất khi họ vẫn lảng tránh các lệnh trừng phạt quốc tế trong các cuộc đàm phán và tăng cường đe dọa Iraq, Syria, Yemen. Tệ hơn nữa, sự nhượng bộ về vấn đề hạt nhân của Washington trước Tehran chỉ khiến Iran tiếp tục giữ tham vọng chế tạo bom hạt nhân” - ông nhấn mạnh.
 
Theo Đỗ Quyên (Nld.com.vn)