Mỹ cắt đứt mọi quan hệ với WHO vì Covid-19

30/05/2020 08:11:01

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/05 tuyên bố Mỹ sẽ cắt dứt mọi quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Trung Quốc có quyền kiểm soát hoàn toàn đối với Tổ chức Y tế Thế giới dù chỉ đóng góp 40 triệu USD mỗi năm so với 450 triệu USD một năm của nước Mỹ," ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

"Thế giới cần câu trả lời từ phía Trung Quốc về virus. Chúng ta phải có sự minh bạch. Vì sao Trung Quốc không cho người nhiễm bệnh từ Vũ Hán di chuyển tới các khu vực khác của Trung Quốc? Họ không tới Bắc Kinh, họ không tới những nơi khác, nhưng họ đã cho phép những người này di chuyển tự do tới nhiều nơi trên thế giới, trong đó có châu Âu và Mỹ," ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích WHO về các biện pháp đối phó với Covid-19, trong bối cảnh chính quyền của ông cũng phải hứng chịu nhiều chỉ trích. Ông Trump từng cáo buộc WHO "nghiêng về Trung Quốc", đổ lỗi cho tổ chức này về lời khuyên không nên áp dụng lệnh cấm di chuyển đối với Trung Quốc trong giai đoạn đầu của dịch bệnh.

"May mắn thay, tôi đã không bị thuyết phục, và đã quyết định tạm ngừng di chuyển từ Trung Quốc, cứu nhiều mạng người," ông Trump nói hôm 14/04.

Mỹ cắt đứt mọi quan hệ với WHO vì Covid-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

WHO đã bảo vệ những phản ứng ban đầu đối với Covid-19, khẳng định rằng họ đã cảnh báo để các lãnh đạo trên thế giới có đủ thời gian can thiệp trong gian đoạn đầu của dịch bệnh.

WHO tuyên bố Covid-19 là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vào ngày 30/01, khi thế giới mới chỉ ghi nhận 82 ca nhiễm ngoài Trung Quốc và chưa có trường hợp tử vong nào, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói hôm 01/05.

"Điều đó có nghĩa là thế giới đủ thời gian để hành động," ông Tedros khẳng định.

WHO cũng đã lên tiếng bảo vệ Trung Quốc, nói rằng các biện pháp đối phó với Covid-19 của nước này có nhiều chuyển biến tích cực so với các dịch bệnh trong quá khứ, chẳng hạn như SARS.

Hồi đầu tháng, tổng thống Trump đã đe dọa sẽ cắt ngân sách Mỹ cấp cho WHO. Trong một bức thư gửi ông Tedros, ông Trump nói nếu WHO "không cam kết cải thiện đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ đóng băng vĩnh viễn ngân sách mà Mỹ cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới, đồng thời xem xét lại tư cách thành viên trong tổ chức".

Hôm 30/05, ông Trump nói WHO "không hoàn thành yêu cầu cải tổ rất cần thiết" và Mỹ sẽ "cắt đứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới, đồng thời chuyển ngân sách cho các nhu cầu y tế công cộng khẩn cấp xứng đáng hơn trên phạm vi toàn cầu".

Hiện vẫn chưa rõ ông Trump sẽ làm gì để cắt ngân sách cho WHO. Tổng thống Mỹ thường không thể chuyển hướng những khoản ngân sách đã được Quốc hội nước này thông qua.

WHO cảnh báo về sự bùng phát của Covid-19 tại Trung Quốc vào giữa tháng 01. Ngày 11/03, WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, ở thời điểm thế giới đã ghi nhận 121.000 ca nhiễm.

Hiện trên thế giới đã có hơn 5,8 triệu người mắc bệnh, trong đó có khoảng 1,73 triệu người ở Mỹ, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)