Mỹ cáo buộc Iran, Nga can thiệp bầu cử 2020

22/10/2020 09:15:49

Quan chức FBI và cộng đồng tình báo Mỹ nói Iran và Nga "đang có những hành động cụ thể gây ảnh hưởng tới dư luận trước thềm bầu cử tổng thống sắp tới.

Giám đốc An ninh Quốc gia Mỹ John Ratcliffe hôm 21/10 cho biết Iran đứng sau một loạt email và các tin nhắn gửi tới cử tri với thông điệp dọa dẫm họ bỏ phiếu cho một số ứng viên nhất định, cũng như tin giả về cuộc bầu cử.

Các email và tin nhắn được gửi đi sau khi Iran tiếp cận được "thông tin cử tri" từ cơ sở dữ liệu của Mỹ, Ratcliffe cho hay.

Ông cũng cho biết Nga đã thu thập được một số thông tin cử tri, nhưng không nói rõ động thái của nước này là gì.

Mỹ cáo buộc Iran, Nga can thiệp bầu cử 2020
Giám đốc An ninh Quốc gia Mỹ John Ratcliffe (Ảnh: Getty)

"Hãy tin tưởng rằng phiếu bầu của các bạn được đảm bảo an ninh," ông Ratcliffe nói trong cuộc họp báo hôm 21/10.

Ông Ratcliffe khẳng định việc nước ngoài can thiệp bầu cử "không phải là vấn đề đảng phái," tuy vậy cho biết các hành động của Iran - bao gồm "email giả đe dọa cử tri" - nhắm vào chiến dịch tranh cử của tổng thống Donald Trump. Ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hôm 21/10, AP và các hãng truyền thông đưa tin cử tri đảng Dân Chủ ở ít nhất bốn bang chiến địa, trong đó có Florida và Pennsylvania, nhận được email đe dọa giả danh nhóm cực hữu Proud Boys với thông điệp "chúng tôi sẽ tìm tới quý vị" nếu người nhận thư không bỏ phiếu cho ông Trump.

Các hoạt động đe dọa cử tri sử dụng địa chỉ email thu thập được từ danh sách đăng ký bầu cử tại các bang. Những danh sách này bao gồm thông tin về các đảng mà cử tri là thành viên, địa chỉ nhà riêng, địa chỉ email và số điện thoại.

Trước thông báo của ông Ratcliffe, tờ Washington Post dẫn nguồn tin quan chức giấu tên cho biết Iran đứng sau những email đe dọa cử tri.

Các nhà lập pháp đảng Dân Chủ cũng chỉ ra rằng các email kể trên cũng gây ảnh hưởng tới ứng viên Joe Biden, bởi một số thông điệp đe dọa cử tri phải bỏ phiếu cho ông Trump, hoặc không đi bỏ phiếu.

Giới chức bang Florida thông báo chưa phát hiện việc cơ sở dữ liệu về cử tri bị đánh cắp.

Ratcliffe cũng cho biết Iran đứng sau video hiện đang lan truyền trên mạng cho thấy người nước ngoài có thể bỏ phiếu gian lận, điều mà ông khẳng định là sai sự thật.

"Những động thái này là nỗ lực tuyệt vọng của những kẻ thù tuyệt vọng," ông Ratcliffe nói thêm.

Giám đốc FBI Christopher Wray khẳng định cơ quan này sẽ phối hợp cùng giới chức "nhanh chóng có động thái phù hợp" chống lại các phần tử nước ngoài âm mưu can thiệp bầu cử.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)