Mỹ cân nhắc tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

07/04/2021 13:37:54

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ, Washington đang cân nhắc đáp ứng những lời kêu gọi phương Tây tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh năm 2022.

Trung Quốc là nước chủ nhà của Thế vận hội mùa đông 2022 nhưng các tổ chức nhân quyền đang kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa sự kiện này khỏi Trung Quốc, vì cách nước này đối xử với người thiểu số tại Tân Cương và các lo ngại về nhân quyền khác.

Trong cuộc họp báo ngày 6.4, khi được hỏi liệu Mỹ và đồng minh có cân nhắc cùng tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đáp rằng “đó chắc chắn là điều Mỹ muốn thảo luận”.

Theo ông Price, một cách tiếp cận có phối hợp không chỉ là mối quan tâm của Mỹ mà còn của các đồng minh và đối tác. Người phát ngôn cũng lặp lại những lo ngại của Mỹ về cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, dù trước đó Bắc Kinh đã bác bỏ những cáo buộc này.

Mỹ cân nhắc tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022
Mỹ cân nhắc tẩy chay Olympic Bắc Kinh.

Ông Price nói rằng Washington chưa chốt thời điểm đưa ra quyết định chính thức vì Olympic 2022 "vẫn còn một thời gian nữa” mới diễn ra. Ủy ban Olympic Mỹ đã không trả lời ngay khi được hỏi về phản ứng trước quan điểm của ông Price.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không đưa thêm chi tiết về cuộc thảo luận với các đồng minh, mặc dù ông đã đề cập đến các lệnh trừng phạt Mỹ cùng áp đặt với Anh, Canada và Liên minh châu Âu lên Trung Quốc vào tháng trước.

Trong lịch sử, Mỹ mới chỉ một lần tẩy chay Olympic khi Moscow đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 1980. Giới quan sát nhận định, nếu không ra lệnh cho các vận động viên của mình ở nhà như từng làm vào năm 1980, Mỹ có thể đơn giản từ chối cử các quan chức chính phủ hoặc chức sắc tới các trận thi đấu ở Bắc Kinh, một quan điểm đã nhận được sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney.

Dù chính quyền Biden quyết định ra sao, Olympic Bắc Kinh dự kiến sẽ chính thức khai mạc vào ngày 4/2/2022.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)