Mỹ cam kết hỗ trợ gần 4 triệu USD chống Covid-19 ở Việt Nam

21/05/2020 15:41:54

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đầu tư 3,9 triệu USD cho chi nhánh tại Việt Nam để hỗ trợ công tác đối phó Covid-19.

Trong thông cáo phát ngày 21/5, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết những nguồn lực ban đầu này đang được sử dụng cho công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đây cũng là diễn biến mới phản ánh những hoạt động tích cực của phía Mỹ trong hợp tác y tế với Việt Nam. Kể từ năm 1998 tới nay, hợp tác y tế đóng vai trò quan trọng đối với hợp tác song phương Việt Nam - Mỹ nói chung.

Mỹ cam kết hỗ trợ gần 4 triệu USD chống Covid-19 ở Việt Nam
Trụ sở của CDC Mỹ ở thành phố Atlanta, bang Georgia

 

"Với sự hợp tác lâu dài cùng CDC, Việt Nam đang đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó Covid-19", thông cáo có đoạn viết, thêm rằng mục tiêu trong nỗ lực ứng phó Covid-19 toàn cầu của CDC là hạn chế lây truyền từ người sang người, giảm thiểu tác động của dịch bệnh thông qua hợp tác với các quốc gia chủ chốt và đối tác phi chính phủ.

CDC của Mỹ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam để nâng cao năng lực trong 5 lĩnh vực thiết yếu, gồm: Các hệ thống giám sát để nhanh chóng đón đầu các ổ dịch trước khi lan rộng; Mạng lưới phòng xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh và xác định mầm bệnh mới; Nâng cao năng lực của nhân viên y tế tuyến đầu để xác định, truy dấu và ngăn chặn các ổ dịch tại nguồn dịch; và các trung tâm Đáp ứng khẩn cấp để điều phối hiệu quả các nỗ lực ứng phó khi xảy ra nguy cơ.

Mỹ hôm 17/4 cũng công bố hỗ trợ 4,5 triệu USD cho Việt Nam trong khoản ngân sách 508 triệu USD cho toàn cầu nhằm ngăn chặn Covid-19.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)