Mỹ bắt tàu chở dầu cho Iran trên đường tới Venezuela

14/08/2020 10:34:04

Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã thu giữ các thùng dầu trên bốn tàu chở dầu cho Iran tới Venezuela, theo các quan chức Mỹ hôm 13/08.

Tháng trước, các công tố viên liên bang tại Washington đã đề nghị phát lệnh tước đoạt tài sản dân sự, cho rằng việc mua bán dầu trên những con tàu trên có liên quan tới một doanh nhân có mối liên hệ mật thiết với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, bị Mỹ coi là một tổ chức khủng bố.

Mỹ bắt tàu chở dầu cho Iran trên đường tới Venezuela
Ảnh minh họa: AFP

Tuy vậy, ở thời điểm đó, các chuyên gia cho rằng việc thực thi lệnh của tòa án Mỹ trên vùng biển quốc tế là không thể.

AP dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ không sử dụng lực lượng quân sự trong vụ bắt giữ này, đồng thời các con tàu cũng không bị tịch thu. Thay vào đó, các quan chức Mỹ đã đe dọa trừng phạt chủ tàu và thuyền trưởng, buộc họ phải giao nộp hàng hóa trên tàu, nay được coi là tài sản của Mỹ.

Hiện không rõ các con tàu và số hàng hóa trên tàu hiện đang ở đâu.

Cơ quan công tố Mỹ cho rằng bốn con tàu Bella, Bering, Pandi và Luna đang trong quá trình chở 1,1 triệu thùng dầu tới Venezuela. Tuy vậy bốn con tàu này không tới Venezuela, và sau đó được coi là mất tích. Hai trong số bốn con tàu sau đó đã xuất hiện gần Cape Verde, một quan chức khác của Mỹ cho hay.

Đại sứ Iran tại Venezuela Hojad Soltani hôm 13/08 viết trên Twitter rằng bốn con tàu và các chủ tàu đều không phải người Iran.

"Lại thêm một lời nói dối và một hành động tâm lý chiến của cỗ máy tuyên truyền Mỹ," ông Soltani viết.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)