Mỹ bắt quan chức 'cao bồi' tấn công Đồi Capitol

18/01/2021 11:22:34

Ông Griffin - ủy viên hội đồng hạt tại bang New Mexico và là nhà sáng lập nhóm "Những tay cao bồi ủng hộ ông Trump" đã bị bắt với những cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/1 xác nhận đã bắt giữ ông Cuoy Griffin - một quan chức được bầu ở bang New Mexico từng tuyên bố mang súng đến thủ đô Washington để phản đối lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trước đó, Cuoy Griffin đã thừa nhận với các đặc vụ FBI rằng ông đã cùng đám đông hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tham gia vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1, với "hy vọng có thể thực hiện sự thay đổi lãnh đạo mà không phải nổ phát súng nào", song cũng cảnh báo không gạt bỏ lựa chọn nào vì mục đích đạt được tự do.

Mỹ bắt quan chức 'cao bồi' tấn công Đồi Capitol
Couy Griffin (trái) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 9/2019. Ảnh: Cowboys for Trump.

Hồ sơ truy tố cho thấy Griffin đã đứng trên các bậc thềm của tòa nhà quốc hội, song không xông vào bên trong. "Nếu chúng ta làm vậy, đó sẽ là một ngày buồn, vì sẽ xảy ra đổ máu trong tòa nhà quốc hội đó", Griffin nói trong một video đăng trên Facebook sau cuộc bạo loạn, song video đã bị xóa.

Griffin là người sáng lập nhóm "Cao bồi ủng hộ Trump" và thường xuyên xuất hiện với chiếc mũ cao bồi trên đầu. Quan chức này từng tới Nhà Trắng gặp Tổng thống Trump hồi tháng 9/2019.

Liên quan đến vụ bạo loạn xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6/1 vừa qua khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát, truyền thông Mỹ đưa tin Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra khả năng các thực thể nước ngoài đã tài trợ cho một số kẻ bạo loạn.

FBI đang điều tra nhằm xác định liệu các chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài có cung cấp nguồn tài trợ cho những đối tượng đã giúp lên kế hoạch cho cuộc bạo loạn hay không.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)