Mỹ bắt đầu thực hiện hoạt động ngoại giao gián tiếp với Iran

14/03/2021 21:11:24

Cố vấn Nhà Trắng Jake Sullivan đã xác nhận với báo giới việc Mỹ và Iran đã bắt đầu các hoạt động ngoại giao gián tiếp nhằm quay lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Ngày 13/3, Reuters dẫn lời ông Jake Sullivan: Mỹ đã bắt đầu các hoạt động ngoại giao gián tiếp với Iran thông qua các nước khác để truyền tải thông điệp liên quan đến cách thức nối lại việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Phát biểu với báo giới, ông Sullivan cho hay, các hoạt động ngoại giao với Iran đang diễn ra nhưng không phải dưới hình thức trực tiếp tại thời điểm này. Ông cho biết, việc trao đổi với Iran đang được thực hiện qua các nước châu Âu và các bên khác nhằm giúp Mỹ giải thích với Iran về lập trường của nước này liên quan đến việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, đồng thời lắng nghe quan điểm của Tehran.

Mỹ bắt đầu thực hiện hoạt động ngoại giao gián tiếp với Iran
Cố vấn Nhà Trắng Jake Sullivan

Hiện Iran đang muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế trước, trong khi Mỹ muốn Iran tuân thủ các giới hạn về chương trình hạt nhân trước.

Trước đó, Mỹ tái khẳng định sẽ không đưa ra các biện pháp đơn phương để thuyết phục Iran tham gia các cuộc đàm phán liên quan đến việc hai bên nối lại thỏa thuận hạt nhân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh, chỉ khi nào Iran tham gia đàm phán, Mỹ mới chuẩn bị để thảo luận các đề xuất giúp hai bên có thể quay lại lộ trình cùng tuân thủ thỏa thuận.

Cho dù chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thể hiện mong muốn khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), nhưng cả Mỹ và Iran lại đang rơi vào cuộc tranh cãi xem bên nào phải hành động trước.

Theo Minh Hoa (Nguoiduatin.vn)