Một loạt thủ lĩnh khủng bố ở Syria bị những tay súng vô danh ám sát

15/10/2018 08:20:17

Hàng loạt những vụ ám sát bằng súng do những kẻ giấu mặt thực hiện đã bất ngờ xảy ra tại Syria với mục tiêu là thủ lĩnh của các nhóm khủng bố.

Một loạt thủ lĩnh khủng bố ở Syria bị những tay súng vô danh ám sát
Thủ lĩnh nhóm khủng bố trở thành mục tiêu cho những vụ ám sát ở Syria - Ảnh FNA.

Vụ ám sát gần nhất xảy ra vào ngày 13/10. Cụ thể, Abdulhamid al-Azo, một thủ lĩnh sừng sỏ của NLF đã bị giết trong một vụ nổ bom dọc con đường nối Dayer Sharqi với Ein Qari'a ở miền Nam Idlib.

Ở Tây Aleppo, hôm 27/9, thủ lĩnh nhóm Nouralddeen al-Zinki, Mohammad Ahmad al-Khatib, đã bị tiêu diệt cùng với một trong những phụ tá của ông này bởi những tay súng chưa được xác định danh tính tại thị trấn Kafr Nasih.

Trong khi đó, Abu Osama al-Terablosi, một thủ lĩnh khét tiếng khác của nhóm Tahrir al-Sham cũng bị bắn hạ bởi những kẻ tấn công ẩn danh gần thị trấn Ma'arat al-Nu'aman ở miền Nam Idlib.

Trong diễn biến liên quan, hôm 25/9, một trong những thủ lĩnh nước ngoài khét tiếng của Al-Nusra đã bị những tay súng vô danh sát hại ở Nam Idlib.

Abu Talhah Araqi, thủ lĩnh người Iraq của Mặt trận Al-Nusra và phụ tá đã bị tiêu diệt sau khi những kẻ tấn công vô danh khai hỏa vào họ gần ngôi làng mang tên al-Tah ở phía Nam tỉnh Idlib.

Hôm 24/9, Sayaf, một trong những thủ lĩnh khét tiếng của nhóm khủng bố Horas al-Deen cũng bị những tay súng vô danh ám sát tại làng Kansafrah thuộc phía Tây Bắc thị trấn Kafr Nubl ở Nam Idlib.

Ngoài ra, hai tay súng thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia đã bị tiêu diệt sau khi những tay súng chưa được xác định danh tính nhắm vào vị trí của họ tại làng al-Habit thuộc Nam Idlib.

Một số tay súng Mặt trận Al-Nusra và Mặt trận Giải phóng Quốc gia đã bị thương trong cuộc giao tranh giữa hai nhóm khủng bố đối thủ tại làng Ma'arat Harmah ở Nam Idlib.

Các hoạt động ám sát đã gia tăng ở Bắc Syria sau khi các nhóm khủng bố trong khu vực bất đồng về Hiệp định Sochi do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập về việc thành lập một khu phi quân sự ở Idlib. Hiện Idlib được xem là pháo đài lớn cuối cùng của phiến quân ở Syria.

Vào giữa tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và đối tác Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý thành lập một khu phi quân sự tại Idlib vào ngày 15/10 để ngăn đổ máu cho dân thường tại đây.

Theo Minh Minh (Đời sống & Pháp luật)