Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga

19/05/2022 17:21:16

Chủ tịch Thượng viện Nga tuyên bố, Moscow để ngỏ cánh cửa khôi phục đối thoại với phương Tây nhằm đạt mục tiêu an ninh “bình đẳng” ở châu Âu, nhưng phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Trả lời phỏng vấn báo Izvestiya hôm 18/5, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Valentina Matviyenko cho hay, Moscow có thể nối lại đàm phán với phương Tây sau khi các lực lượng nước này hoàn thành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga  Valentina Matviyenko. Ảnh: council.gov.ru

Bà Matviyenko nói thêm, Chính phủ Nga sẽ có phản ứng phù hợp đối với việc Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tùy thuộc vào các loại vũ khí mà NATO có khả năng triển khai tại hai nước Bắc Âu này. 

Theo lãnh đạo Thượng viện Nga, Moscow sẽ làm mọi thứ để bảo đảm an ninh quốc gia và việc Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hợp tác với xứ sở bạch dương.

Ukraine nói Nga thiệt hại nặng khi tấn công miền đông

Quân đội Ukraine ngày 18/5 cho biết, các lực lượng Nga cố gắng tiến công tới Sloviansk thuộc khu vực Donetsk, miền đông Ukraine đã hứng chịu tổn thất và phải rút lui.

Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga - 1
Binh lính Nga ở Donetsk, miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo CNN, bất chấp các cuộc tập kích bằng pháo và tên lửa của quân Nga trên diện rộng trong 24 giờ qua, không có dấu hiệu nào cho thấy họ đã chiếm được thêm phần lãnh thổ mới.

"Đối phương đã tiến hành các cuộc tấn công ở khu vực Velyka Komyshuvakha với sự hỗ trợ của pháo binh nhưng không thành công, bị thiệt hại đáng kể ở một số khu vực và buộc phải rút lui về những vị trí đã chiếm được trước đó", trích báo cáo cập nhật tình hình chiến sự mới nhất của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.

Đã có các cuộc giao tranh ở Velyka Komyshuvakha kể từ cuối tháng 4, thời điểm người Nga giành quyền kiểm soát Izium và cố gắng tiến về phía Sloviansk, nhưng cho đến nay chiến tuyến không có nhiều thay đổi.

Ở mặt trận chủ chốt khác, tại các khu vực thuộc vùng miền đông Luhansk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ Ukraine, các máy bay Nga bị tố bắn phá một số ngôi làng. Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, lực lượng phòng thủ của nước này đang xây dựng phòng tuyến xung quanh thành phố công nghiệp Severodonetsk và các nỗ lực tập kích của Nga ở khu vực Zolote đều thất bại.

Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga - 2
Một binh sĩ Nga đứng gác tại nhà máy điện Luhansk ở thị trấn Shchastya. Ảnh: Aljazeera

Serhii Hayday, lãnh đạo chính quyền quân sự Luhansk cho hay, Severodonetsk hứng chịu tổn thất nặng nề nhất trong đợt oanh tạc mới nhất. Quan chức này xác nhận, 4 dân thường đã thiệt mạng hôm 17/5.

Các khu vực khác của Ukraine cũng thông báo bị tên lửa và pháo binh Nga tấn công trong đêm. Tại vùng Dnipropetrovsk ở miền nam, chính quyền quân sự thành phố Kryvih Rih nói đã bị quân Nga dội pháo dọc theo đường phân ranh cũng như các khu dân cư ở thị trấn Velyka Kostromka, cách Kryvih Rih hơn 32km.

Ukraine tập kích vùng biên giới phía tây Nga

Roman Starovoit, Thống đốc vùng Kursk, phía tây Nga cho biết, một dân thường đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương vì các cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine nhằm vào khu vực này.

Theo CNN, ông Starovoit viết trên trang Telegram rằng, vụ tập kích của các lực lượng Kiev đã nhắm trúng một nhà máy sản xuất ethanol tại làng Tyotkino và nhiều ngôi nhà đã bị ảnh hưởng.

Tyotkino nằm cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 2,4km. Các khu vực biên giới giữa Kursk và Ukraine đã bị pháo kích liên tục trong tháng này.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)