Miền Đông Ukraine bị bắn phá dữ dội, rộ tin soái hạm Nga hướng tới Odessa

23/05/2022 18:26:31

Tỉnh trưởng Luhansk thuộc Ukraine, ông Serhiy Haidai, tuyên bố rằng quân đội Nga đang muốn phá hủy hoàn toàn thành phố Severodonetsk.

“Severodonetsk là thành phố lớn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine ở tỉnh Luhansk, và quân đội Nga đang cố ý phá hủy nơi này với chiến thuật tiêu thổ. Ngoài ra, họ cũng chiếm đóng một số thành phố và thị trấn ở Luhansk sau những cuộc pháo kích ‘bừa bãi’ được tiến hành suốt 24 giờ qua, đồng thời cho tập trung binh lính và vũ khí ở những nơi đó”, hãng tin AP dẫn lời tố cáo của ông Haidai hôm 23/5.

Miền Đông Ukraine bị bắn phá dữ dội, rộ tin soái hạm Nga hướng tới Odessa
Một khu vực ở thành phố Severodonetsk cháy do bị pháo kích. Ảnh: Euro News

“Bệnh viện duy nhất còn hoạt động ở thành phố Severodonetsk chỉ còn ba bác sĩ làm việc, trong khi nhu yếu phẩm ở đó chỉ đủ dùng trong 10 ngày”, Tỉnh trưởng Luhansk nói thêm.

Ở một diễn biến khác, truyền thông Nga cho biết lực lượng ly khai hiện đã kiểm soát được khoảng 95% diện tích tỉnh Luhansk. “Nếu tính theo tỷ lệ phần trăm, thì 95% diện tích Luhansk đã nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Quân đội Ukraine vẫn còn giữ được hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk”, Andrey Marochko, sĩ quan quân đội Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng nói với hãng tin TASS. 

Video: Euro News

Rộ tin soái hạm Nga hướng tới thành phố cảng Odessa

Theo truyền thông Ukraine, quân đội Nga đang tăng cường vị thế ở Biển Đen với soái hạm Đô đốc Makarov. 

“Tàu khu trục Đô đốc Makarov đã rời cảng Sevastopol thuộc Crưm, và hướng tới thành phố Odessa. Theo nguồn tin được Bộ Chỉ huy hoạt động miền Nam Ukraine công bố hôm 22/5, chiến hạm này đang hướng tới vị trí Hải quân Nga đóng ở Biển Đen, làm tăng xác suất về những cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Ukraine”, thông cáo được tờ Kyiv Independent đăng tải trên Twitter nêu rõ. 

Hiện giới chức quân sự Nga chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.

New Zealand cử sĩ quan pháo binh huấn luyện lính Ukraine

Chính quyền New Zealand hôm nay (23/5) cho biết, họ sẽ cử 30 sĩ quan quân sự tới Anh để huấn luyện cho lính Ukraine cách sử dụng lựu pháo L119.

“Nhóm huấn luyện quân sự của chúng tôi đã được yêu cầu để đào tạo cho những binh sĩ Ukraine cách sử dụng lựu pháo L119 cho tới hết tháng Bảy tới. Tôi cần nói rõ rằng các sĩ quan của chúng tôi sẽ tiến hành việc đào tạo ở Anh, chứ không phải ở Ukraine”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói.

Theo Đại tướng Kevin Short thuộc Không quân Hoàng gia New Zealand, sẽ có khoảng 230 lính Ukraine tham gia việc huấn luyện sử dụng lựu pháo L119 từ nay cho đến hết tháng Bảy.  

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)