Mexico treo thưởng 3,8 triệu USD bắt bố già Joaquin Guzman

14/07/2015 09:46:39

Reuters cho biết chính quyền Mexico đã treo thưởng 60 triệu peso (3,8 triệu USD) cho người cung cấp thông tin để bắt giữ bố già Joaquin Guzman.

Reuters cho biết chính quyền Mexico đã treo thưởng 60 triệu peso (3,8 triệu USD) cho người cung cấp thông tin để bắt giữ bố già Joaquin Guzman.

Các áp lực đang đè lên chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto trong cuộc chiến chống nạn hối lộ và triệt phá băng đảng Sinaloa nổi tiếng tàn nhẫn của bố già Joaquin Guzman.
 

Cảnh sát Mexico canh giữ ngôi nhà có đường hầm nối với nhà tù của Guzman -  Ảnh: Reuter

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio ngày 13-7 cho biết phải có sự thông đồng giữa các nhân viên trại giam với Joaquin Guzman trong vụ vượt ngục lần hai của trùm ma túy khét tiếng này.

Trước đó, chính quyền ông Nieto từng bác bỏ các quan ngại về việc trùm ma túy có biệt danh là El Chapo có thể vượt ngục lần nữa khỏi nhà tù an ninh bậc nhất Mexico.

Ngay sau cuộc vượt ngục của Guzman, ông Nieto tuyên bố sẽ nhanh chóng điều tra và bắt lại bố già. Tuy nhiên sự hoài nghi vẫn tồn tại đầy rẫy trong công chúng Mexico.

Reuters ghi nhận các lập luận của các chính trị gia Mexico rằng để đào một đường hầm dài 1,5km sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn cũng như một lượng đất đá lớn cần dọn dẹp. Đường hầm được đào chính xác đến khu vực tắm rửa của Guzman trong trại giam.

Để làm được như vậy thì cần phải có bản thiết kế chi tiết của nhà tù.

"Phải có sự đồng lõa. Để có thể làm một điều như vậy bạn cần số lượng lớn các yếu tố như vật liệu, kỹ thuật và con người" - Ricardo Pacheco, đứng đầu Ủy ban tư pháp Hạ viện Mexico, nhận định.

Cho đến nay các nhà chức trách đã tiến hành thẩm tra 31 nhân viên nhà giam, bao gồm trưởng trại giam nơi Guzmna đào thoát. Tuy nhiên họ vẫn chưa thẩm tra những cư dân sống xung quanh nhà giam.
 
>> Vừa vượt ngục, trùm ma túy tung ảnh giễu cợt cảnh sát
>> Trùm ma túy vượt ngục Mexico đe dọa ứng viên tổng thống Mỹ
>> Đế chế ma túy của trùm xã hội đen quyền lực nhất thế giới
>> Trùm ma túy Mexico có thể trốn ở đâu sau khi vượt ngục?
>> Đường hầm bí mật giúp trùm ma túy Mexico vượt ngục
>> Trùm ma tuý Mexico vượt ngục như trong phim hành động
>> Tổng thống Mexico mất mặt vì vụ trùm ma túy vượt ngục
 
Theo Anh Thư (Tuổi Trẻ)