Máy bay 'ngày tận thế' cất cánh sau khi Tổng thống Trump nhiễm virus

03/10/2020 13:39:04

Nhiều máy bay E-6B Mercury, với biệt danh "Ngày tận thế", đã cất cánh sau khi tin tức ông chủ Nhà Trắng mắc Covid-19 được thông báo.

Máy bay 'ngày tận thế' cất cánh sau khi Tổng thống Trump nhiễm virus
Máy bay E-6B Mercury với biệt danh "Ngày tận thế"

News.com.au đưa tin, 2 máy bay E-6B Mercury - có tên khác là máy bay “Ngày tận thế” - ngày 2/10 đã xuất hiện ở 2 Bờ Đông và Bờ Tây nước Mỹ và chúng dường như được điều động tới gần thủ đô Washington. Vào cùng ngày hôm đó, tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân đều mắc Covid-19.

Theo News.com.au, các máy bay trên đã thực hiện giao thức phòng thủ TACAMO, cơ chế được kích hoạt nhằm duy trì quyền chỉ huy và giữ liên kết để kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Các máy bay này sẽ được Lầu Năm Góc triển khai khi cơ quan này nhận thấy sự cần thiết trong việc giữ liên lạc với các tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom tàng hình và giếng phóng tên lửa của Mỹ.

Thông thường, các máy bay và tàu quân sự sẽ di chuyển trong tình trạng tắt bộ nhận dạng vô tuyến để tránh bị theo dõi và phát hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp ngày 1/10, đường bay của 2 chiếc E-6B được phát hiện trên một phần mềm theo dõi đường bay công khai.

Đây cũng có thể là thông điệp gửi tới các đối thủ của Mỹ rằng Washington vẫn đang giữ quyền kiểm soát với tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm dù Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang - Tổng thống Trump - đang mắc Covid-19.

E-6B được phát triển dựa trên khung máy bay Boeing 707, nhằm chống chiến tranh điện tử và xung điện từ tạo ra bởi các vụ nổ hạt nhân. Mỹ có 16 chiếc máy bay “Ngày tận thế” trong biên chế. Nó sẽ được điều động vào thời điểm khủng hoảng tiềm tàng xảy ra.

Trong kịch bản chiến tranh, nhiệm vụ của E-6B là trực tiếp chuyển lệnh từ tổng thống và bộ trưởng quốc phòng tới lực lượng hạt nhân răn đe. Trung tâm của lực lượng này là các tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Ohio ẩn sâu trong đại dương trên khắp thế giới sẵn sàng đáp trả bên tấn công Mỹ.

Máy bay “ngày tận thế” được cho là có khả năng chống chọi với các vụ nổ bom hạt nhân, nổ thiên thạch hay các cuộc tấn công khủng bố. Chúng được thiết kế với khả năng bay trong vòng nhiều ngày mà không cần tiếp nhiên liệu. Thực tế, máy bay này vẫn có thể hoạt động trong vòng một tuần với điều kiện được tiếp nhiên liệu trên không.

Máy bay “ngày tận thế” được trang bị lớp bảo vệ chống phóng xạ, có 67 ăng ten, chảo vệ tinh cùng nhiều thiết bị công nghệ cao khác. Máy bay đặc biệt này có 3 tầng với tổ bay gồm 112 người. Đây là loại máy bay quân sự có số lượng thành viên phi hành đoàn lớn nhất nước Mỹ, thậm chí lớn nhất thế giới.

Quân đội Mỹ được cho là hiện sở hữu 16 máy bay “ngày tận thế”, loại máy bay cực mạnh có khả năng phóng tên lửa hạt nhân và giao tiếp với các tàu ngầm hạt nhân. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, máy bay này có thể trở thành trung tâm chỉ huy của chính phủ và quân đội Mỹ ở trên không.

Lần gần đây nhất mà Lầu Năm Gốc phải điều động "Ngày tận thế" là khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)