Mật vụ FBI đột kích dinh thự cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida

09/08/2022 06:50:38

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 08/08 nói FBI đã đột kích, khám xét tư dinh của ông tại Mar-a-Lago, thành phố Palm Beach, bang Florida. Đây được đánh giá là một động thái cho thấy sự mạnh tay của FBI trong những cuộc điều tra nhắm vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết cuộc đột kích và khám xét dường như nhắm vào những vật dụng mà ông Trump đã mang về tư dinh Mar-a-Lago khi rời Nhà Trắng. Những chiếc hộp này chứa nhiều tài liệu mật, một nguồn tin của New York Times nói.

Ông Trump trong nhiều tháng đã trì hoãn việc trả lại 15 hộp đựng vật dụng, tài liệu theo yêu cầu của các quan chức thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ. Cựu tổng thống Mỹ chỉ trả lại 15 chiếc hộp khi giới chức đe dọa sẽ có hành động để thu hồi chúng.

Để được cấp lệnh khám xét, FBI cần thuyết phục một thẩm phán rằng họ có căn cứ hợp lý để tin rằng đã có hành vi vi phạm pháp luật xảy ra. Việc khám xét nhà riêng của một cựu tổng thống gần như chắc chắn phải có chữ ký của các quan chức cao cấp ở FBI và ở Bộ Tư pháp Mỹ.

Phát ngôn viên của FBI từ chối bình luận, trong khi các quan chức Bộ Tư pháp chưa phản hồi yêu cầu bình luận của New York Times.

Mật vụ FBI đột kích dinh thự cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida
Dinh thự của ông Trump tại Mar-a-Lago, bang Florida (Mỹ) (Ảnh: AFP/Getty Images)

Thời gian vụ khám xét diễn ra, ông Trump đang ở New York.

"Sau khi đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính quyền, vụ khám xét không báo trước nhắm vào tư dinh của tôi là không cần thiết và không hợp lý," ông Trump nói, khẳng định rằng đây là một nỗ lực nhằm ngăn cản ông ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

"Họ thậm chí đã phá két sắt của tôi," ông Trump viết.

Cựu tổng thống Mỹ không nêu cụ thể các đặc vụ FBI đã nói gì về những thứ họ tìm kiếm.

Vụ khám xét diễn ra vào sáng 08/08, New York Times dẫn các nguồn tin cho biết, dù ông Trump nói rằng các đặc vụ vẫn ở Mar-a-Lago sau đó nhiều giờ đồng hồ.

Các trợ lý của tổng thống Biden cho biết họ bất ngờ về diễn biến vụ khám xét, và chỉ biết được thông tin trên Twitter.

Vụ khám xét diễn ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang đẩy mạnh việc thẩm vấn nhiều cựu trợ lý của ông Trump, những người từng chứng kiến các cuộc thảo luận, lên kế hoạch trong nỗ lực ở lại Nhà Trắng của ông Trump sau khi ông đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Ông Trump được cho là trung tâm của những câu hỏi được các công tố viên liên bang đặt ra, liên quan tới âm mưu gửi "đại cử tri giả" tới Quốc hội Mỹ để chứng nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn.

Giám đốc hiện tại của FBI, Christopher A. Wray, được ông Trump bổ nhiệm.

Hồi tháng 01/2022, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ thu hồi 15 chiếc hộp mà ông Trump đem về Mar-a-Lago sau khi rời Nhà Trắng. Những chiếc hộp này bao gồm các vật dụng được cho là mục tiêu của Đạo luật Lưu trữ Tổng thống Mỹ, vốn quy định các tài liệu, văn bản liên quan tới công việc của tổng thống phải được giao lại cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ.

Những chiếc hộp có chứa tài liệu, bản ghi nhớ, quà tặng và thư. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ không miêu tả cụ thể về những tài liệu mật mà họ tìm thấy, ngoài việc nói rằng đó là "các thống tin an ninh quốc gia mật".

Do Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã "xác định thông tin mật trong những chiếc hộp," cơ quan này "đã liên lạc với Bộ Tư pháp," David S. Ferriero, người đứng đầu cơ quan cho biết trước Quốc hội Mỹ hồi đầu năm.

Công tố viên liên bang sau đó mở cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn, theo New York Times. Các công tố viên đã ra lệnh triệu tập yêu cầu Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ lấy lại các hộp chứa tài liệu mật, New York Times dẫn hai nguồn thạo tin cho biết thêm.

Giới chức cũng yêu cầu thẩm vấn những người làm việc trong Nhà Trắng ở những ngày cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, New York Times đưa tin.

Hà An (Nguoiduatin.vn)